สำหรับคนเพิ่งเริ่มหัดกินอาหารคลีนต้องค่อยเป็นค่อยไป และเมนูจานคลีนยอดนิยมทำง่าย แถมยังกินง่ายต้องยกให้เมนูจานปลา วันนี้กระปุกดอทคอมขอนำเสนอ 10 อาหารคลีนเมนูปลาแซลมอน ใคร ๆ ก็รู้ว่าปลาแซลมอนมีประโยชน์ต่อสุขภาพ บำรุงสมองและหัวใจ ไขมันต่ำ ย่อยง่าย กินแล้วสุขภาพดีจริง ๆ ที่สำคัญแต่ละสูตรไม่ใช้การทอด ใช้การอบอย่างเดียว เหมาะสำหรับมือใหม่ที่อยากหันมากินคลีนและอยากทำอาหารคลีนกินเองมากเลยค่ะ
ภาพจาก cookingclassy.com
1. แซลมอนอบผักรวม
เมนูปลาแซลมอนอบผักรวม (Salmon Veggies in Foil) อาหารคลีนกินง่ายทำง่าย นอกจากมีเนื้อปลาแซลมอนชิ้นโตหอมกลิ่นสมุนไพรแล้ว ยังเต็มไปด้วยผักสารพัด ทั้งซูกินี สควอชเหลือง และมะเขือเทศ เพิ่มความเปรี้ยวด้วยน้ำเลมอนทำให้ไม่เลี่ยน เพื่อน ๆ สามารถทำกินเป็นอาหารมื้อเย็นได้แบบไม่ต้องกลัวอ้วนเลยค่ะ
สิ่งที่ต้องเตรียม
• เนื้อปลาแซลมอน 4 ชิ้น (ชิ้นละประมาณ 150 กรัม)
• ซูกินี 2 ลูกเล็ก
• สควอชเหลือง (หั่นรูปเสี้ยวพระจันทร์) 2 ลูกเล็ก
• หอมแดงหั่นบาง 1 ลูก
• กระเทียมสับละเอียด 1 กลีบ
• น้ำมันมะกอก 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
• เกลือป่น
• พริกไทยดำป่น
• น้ำเลมอน 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
• มะเขือเทศท้อหั่นเต๋า 2 ลูกใหญ่
• หอมแดงหั่นเต๋า 1 ลูก
• ใบไทม์สดสับ 1 ช้อนโต๊ะ (หรือใบไทม์แห้ง 1 ช้อนชา)
• ออริกาโน่ 3/4 ช้อนชา
• ใบมินต์แห้ง 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ
• 1. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 400 องศาฟาเรนไฮต์ เตรียมไว้
• 2. ใส่ซูกินี สควอชเหลือง หอมแดงหั่นบาง กระเทียม น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ โรยเกลือและพริกไทยดำลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน เสร็จแล้วแบ่งใส่ลงไปตรงกลางกระดาษฟอยล์ทั้ง 4 แผ่น เตรียมไว้
• 3. แบ่งน้ำมันมะกอกออกมา 1 ช้อนโต๊ะ นำมาทาเนื้อปลาแซลมอนให้ทั่วทั้ง 4 ชิ้น เสร็จแล้วโรยเกลือและพริกไทยดำให้ทั่ว นำมาจัดลงบนส่วนผสมผักที่ได้วางไว้บนฟอยล์ ใส่น้ำเลมอน โรยเกลือและพริกไทยดำลงไปด้านบนเนื้อปลาแซลมอน เตรียมไว้
• 4. นำมะเขือเทศ หอมแดงหั่นเต๋า ใบไทม์ ออริกาโน่ ใบมินต์ และน้ำมันมะกอกที่เหลือ คลุกเคล้าให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทยดำ นำไปราดบนเนื้อปลาแซลมอนทั้ง 4 ชิ้น
• 5. ห่อส่วนผสมด้วยกระดาษฟอยล์ เริ่มจากพับริมด้านยาวเข้ามาทั้ง 2 ด้าน ตามด้วยพับริมด้านกว้างทั้ง 2 ด้าน
• 6. นำเข้าเตาอบ ประมาณ 25-30 นาที เปิดฟอยล์ออก พร้อมเสิร์ฟ
++++++++++
ภาพจาก littlespicejar.com
2. แซลมอนอบเนยกระเทียม
เมนูปลาแซลมอนเนยกระเทียม (Garlic Butter Baked Salmon in Foil) อาหารคลีนที่มีส่วนผสมของเนยและกระเทียมในเนื้อปลาแซลมอน เอาใจคนชอบกลิ่นหอมของเนยและกระเทียมสุด ๆ รสชาติหอมหวานมัน ตัดเลี่ยนด้วยการโรยพริกป่นลงไป กินเพียว ๆ ก็อร่อย หรือจะกินเคียงกับผักสดก็ยังได้เลยค่ะ
สิ่งที่ต้องเตรียม
• ปลาแซลมอน 1 ชิ้น (ประมาณ 600 กรัม)
• น้ำเลมอน 2 ช้อนโต๊ะ
• กระเทียมสับละเอียด 2 กลีบ
• เนยแช่เย็น 2 ช้อนโต๊ะ
• เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
• พริกไทยดำป่น 1/4 ช้อนชา
• ออริกาโน่ 1/4 ช้อนชา
• พริกป่น 1/4 ช้อนชา
• พาร์สลีย์สับ 1 ช้อนโต๊ะ (สำหรับโรยหน้า)
• กระดาษฟอยล์
วิธีทำ
• 1. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 375 องศาฟาเรนไฮต์ เตรียมไว้
• 2. ตั้งกระทะด้วยไฟปานกลาง ใส่น้ำเลมอน 1 ช้อนโต๊ะ กระเทียม และเนย 1 ช้อนโต๊ะ ลงไปคนให้เข้ากันจนเนยละลายเทออกมาใส่ภาชนะ เตรียมไว้
• 3. วางเนื้อปลาแซลมอนลงบนแผ่นฟอยล์ ทาส่วนผสมเนยกระเทียมลงไปให้ทั่วเนื้อปลาแซลมอน ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทยดำ ออริกาโน่ และพริกป่น
• 4. ห่อส่วนผสมด้วยกระดาษฟอยล์ เริ่มจากพับริมด้านยาวเข้ามาทั้ง 2 ด้าน ตามด้วยพับริมด้านกว้างทั้ง 2 ด้าน
• 5. นำเข้าเตาอบ ประมาณ 12-14 นาที เปิดฟอยล์ออก ประมาณ 2-3 นาที เพื่อไม่ให้ปลาแซลมอนแห้งเกินไป
• 6. นำออกมาจัดจาน โรยพาร์สลีย์ พร้อมเสิร์ฟ
++++++++++
ภาพจาก ifoodreal.com
3. แซลมอนอบน้ำจิ้มไก่ (สไตล์เอเชีย)
สำหรับคนอยากทานเมนูปลาแซลมอนราดซอสเยิ้ม ๆ 3 รส ขอแนะนำเมนูปลาแซลมอนอบน้ำจิ้มไก่สไตล์ไทย ๆ หน่อย (Clean Eating Baked Thai Salmon) ที่ผสมผสานรสชาติน้ำจิ้มไก่ลงไปในเนื้อแซลมอน ตบท้ายด้วยการโรยต้นหอมเพิ่มรสชาติอีกด้วย ถ้าหากทานไม่หมดสามารถแช่ไว้ในตู้เย็นได้นานถึง 3 วันนะคะ
ส่วนผสม
• เนื้อปลาแซลมอน 6 ชิ้น
• เกลือป่น
• น้ำจิ้มไก่ 1 ช้อนโต๊ะ + 2 ช้อนชา
• ต้นหอมซอย 2-3 ช้อนโต๊ะ
• สเปรย์น้ำมันกระป๋อง
วิธีทำ
• 1. นำเนื้อปลาแซลมอนใส่ลงในภาชนะ โรยเกลือลงไปให้ทั่ว และใส่น้ำจิ้มไก่ 1 ช้อนโต๊ะ คลุกเคล้าให้เข้ากัน นำไปแช่ในตู้เย็น ประมาณ 2 ชั่วโมงหรือข้ามคืน
• 2. นำเนื้อปลาแซลมอนมาวางเรียงกันบนถาดรองอบที่วางกระดาษรองอบไว้แล้ว ฉีดสเปรย์น้ำมันกระป๋องลงไปให้ทั่ว
• 3. นำเข้าเตาอบใช้ไฟแรง ประมาณ 8 นาที นำปลาแซลมอนออกมาราดด้วยน้ำจิ้มไก่ 2 ช้อนชา หมุนถาดอบ นำเข้าไปอบต่อประมาณ 5 นาที
• 4. นำออกมาจัดจาน โรยต้นหอม พร้อมเสิร์ฟ
++++++++++
ภาพจาก mynaturalfamily.com
4. แซลมอนอบสมุนไพร
ปลาแซลมอนอบสมุนไพร (Lemon Garlic Herb Crusted Salmon) เมนูอาหารคลีนที่มีส่วนผสมของสมุนไพร เวลากินจะได้กลิ่นหอมของกระเทียม พาร์สลีย์ และผักชีลาว แซมด้วยความเปรี้ยวของเปลือกเลมอน และความเผ็ดร้อนของพริกไทย ถ้าต้องการความเผ็ดมากกว่านี้เหยาะพริกป่นลงไปหน่อย ว้าว… เผ็ดจี๊ดถึงใจ
ส่วนผสม
• เนยสด 100 กรัม
• เกลือป่น 1 ช้อนชา
• เปลือกเลมอนขูด 1 ลูก
• พาร์สลีย์สับ 1 ช้อนโต๊ะ
• ผักชีลาวสับ 1 ช้อนชา
• กระเทียมสับละเอียด 1 กลีบ
• พริกไทยป่น
• เนื้อปลาแซลมอน 4 ชิ้น
วิธีทำ
• 1. นำเนยสด เกลือป่น เปลือกเลมอน พาร์สลีย์ ผักชีลาว กระเทียม และพริกไทยป่น ใส่ภาชนะ นำเข้าไมโครเวฟ ประมาณ 30-45 วินาที เสร็จแล้วนำออกมาคนให้เข้ากัน
• 2. นำส่วนผสมสมุนไพรไปทาด้านบนเนื้อปลาแซลมอนที่วางเรียงบนถาดอบ
• 3. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 400 องศาฟาเรนไฮต์ นำเนื้อปลาแซลมอนเข้าไปอบ ประมาณ 10-12 นาที สำหรับคนที่ไม่ชอบทานเนื้อปลาแซลมอนที่แห้ง นำเข้าเตาอบใช้ไฟปานกลางค่อนข้างสูง ประมาณ 8-10 นาที จะได้เนื้อปลาแซลมอนที่ฉ่ำ
++++++++++
ภาพจาก natashaskitchen.com
5. แซลมอนอบดิจองมัสตาร์ด
แซลมอนอบดิจองมัสตาร์ด (Baked Salmon with Garlic and Dijon) เมนูอาหารคลีนที่ใส่ดิจองมัสตาร์ดลงไปเพื่อเพิ่มกลิ่นและรสชาติให้กลมกล่อมมากขึ้น เข้ากันดีกับกระเทียมและพาร์สลีย์ รสชาติออกเปรี้ยวเล็กน้อยทำให้สดชื่นสุด ๆ เหมาะทำกินมื้อเที่ยงอย่างแรง
ส่วนผสม
- เนื้อปลาแซลมอน 4 ชิ้น
- พาร์สลีย์สับ 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียม 2 กลีบใหญ่ (หรือ 3 กลีบเล็ก)
- ดิจองมัสตาร์ด 1/2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- พริกไทยดำป่น 1/8 ช้อนชา
- น้ำมันมะกอก 1/8 ถ้วย
- น้ำเลมอน 2 ช้อนโต๊ะ
- เลมอนหั่นแว่นเนื้อปลาแซลมอน 4 ชิ้นวิธีทำ
• 1. ใส่พาร์สลีย์ กระเทียม ดิจองมัสตาร์ด เกลือ พริกไทยดำ น้ำมันมะกอกและน้ำเลมอนลงในภาชนะ ผสมให้เข้ากัน
• 2. นำปลาแซลมอนวางเรียงลงไปบนถาดอบโดยวางส่วนหนังลงไปด้านล่าง
• 3. ทาส่วนผสมดิจองมัสตาร์ดลงไปด้านบนเนื้อปลาแซลมอนและวางเลมอนตามลงไป
• 4. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 450 องศาฟาเรนไฮต์ นำถาดที่ใส่ปลาแซลมอนเข้าไปอบ ประมาณ 12-15 นาที พร้อมเสิร์ฟ
ภาพจาก cookincanuck.com
6. แซลมอนมีทบอลอบราดซอสอะโวคาโด
เมนูปลาแซลมอนหั่นชิ้นแล้วนำไปอบดูธรรมดาไปลองจับมาแปลงร่างปั้นเป็นก้อนกลมในรูปมีทบอลกันบ้าง อย่างเมนูแซลมอนมีทบอลราดซอสอะโวคาโด (Baked Salmon Meatballs with Creamy Avocado Sauce) เมนูอาหารคลีนทำง่าย ๆ แค่เอาปลาแซลมอนไปปั่นในเครื่องบดอาหารให้ละเอียด แล้วนำไปผสมกับส่วนผสมอื่น ๆ ปั้นเป็นก้อนกลมเสร็จแล้วนำไปอบ กินคู่กับซอสอะโวคาโดที่ผสมกรีกโยเกิร์ตเข้าไปเพิ่มความหอมมัน ทำครั้งเดียวแต่กินได้ทั้งครอบครัวเลยนะคะ
ส่วนผสม มีทบอล
- แซลมอนหั่นเต๋า 500 กรัม
- หอมใหญ่ซอย 1/2 ลูก
- เกล็ดขนมปังป่นโฮลวีท 1/4 ถ้วย + 2 ช้อนโต๊ะ
- ผักชีสับละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ
- ไข่ขาว 1 ฟอง
- กระเทียมสับละเอียด 2 กลีบ
- เกลือป่น 3/4 ช้อนชา
- พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
- ผงปาปริก้า 1/2 ช้อนชา
- ผงออริกาโน่ 1/2 ช้อนชา
- สเปรย์น้ำมันกระป๋อง
ส่วนผสม ซอสอะโวคาโด
- เนื้ออะโวคาโด 3/4 ลูก
- กรีกโยเกิร์ต 3 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมสับละเอียด 1 กลีบ
- น้ำมะนาว 1/2 ลูก
- น้ำเปล่า 5 ช้อนโต๊ะ
- ผักชีสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกป่น 1/4 ช้อนชา
- เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
- พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
วิธีทำ มีทบอล
• 1. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 350 องศาฟาเรนไฮต์ วางกระดาษรองอบลงไปบนถาดอบ ฉีดสเปรย์น้ำมันลงไปให้ทั่ว เตรียมไว้
• 2. นำปลาแซลมอนไปปั่นในเครื่องบดอาหารจนละเอียด เสร็จแล้วนำไปใส่ภาชนะขนาดใหญ่
• 3. ใส่หอมใหญ่ เกล็ดขนมปัง ผักชี ไข่ขาว กระเทียม เกลือ พริกไทย ผงปาปริก้าและออริกาโน่ คนให้เข้ากัน
• 4. ตักส่วนผสมแซลมอนขึ้นมา ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ ปั้นเป็นทรงกลม เสร็จแล้วนำไปวางบนกระดาษรองอบ
• 5. นำมีทบอลเข้าเตาอบ ใช้เวลาประมาณ 15-18 นาที นำออกมาจัดจาน เสิร์ฟพร้อมซอสอะโวคาโด
วิธีทำ ซอสอะโวคาโด
• นำส่วนผสมทั้งหมดลงไปปั่นจนละเอียด ตักขึ้น พร้อมเสิร์ฟ
++++++++++
ภาพจาก aspicyperspective.com
7. ปลาแซลมอนชุบเกล็ดขนมปังอบ
ปลาแซลมอนชุบเกล็ดขนมปังอบ (Oven Baked Salmon Recipe with Parmesan Herb Crust) เมนูปลาแซลมอนที่เหมาะสำหรับสาว ๆ กลัวอ้วน เพราะใช้การอบ กัดเข้าไปในเนื้อปลาแซลมอนจะพบความกรุบกรอบจากเกล็ดขนมปังและกลิ่นหอมของชีส อร่อยล้ำก็คราวนี้
ส่วนผสม
- ปลาแซลมอนชิ้นยาว 1 ชิ้น
- เกล็ดขนมปัง 1/4 ถ้วย
- พาร์มีซานชีสขูด 1/4 ถ้วย
- กระเทียมสับละเอียด 2 กลีบ
- ใบไทม์สับละเอียด 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ใบกุยช่ายสับละเอียด 1/2 ช้อนโต๊ะ
- เนยละลาย 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
วิธีทำ
• 1. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 400 องศาฟาเรนไฮต์ เตรียมไว้
• 2. วางปลาแซลมอนลงไปบนถาดที่วางกระดาษรองอบไว้แล้ว เตรียมไว้
• 3. ใส่เกล็ดขนมปัง พาร์มีซานชีส กระเทียม ใบไทม์ ใบกุยช่ายและเนยลงในภาชนะ ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย ผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน
• 4. โรยส่วนผสมเกล็ดขนมปังด้านบนเนื้อปลาแซลมอนให้ทั่ว นำเข้าอบประมาณ 10-12 นาทีหรือจนเกล็ดขนมปังมีสีเหลืองทอง พร้อมเสิร์ฟ
++++++++++
ภาพจาก frugalitygal.com
8. แซลมอนอบเนยกับหน่อไม้ฝรั่ง
แซลมอนอบเนยกับหน่อไม้ฝรั่ง (Foil Baked Salmon Recipe with Asparagus) เมนูปลาแซลมอนหน้าตาดี ทำง่าย ๆ แค่มีหน่อไม้ฝรั่งใส่ลงไปเพิ่มสีสัน รสชาติออกเปรี้ยว หอมเนยและพริกไทยป่น กินกับข้าวกล้องร้อน ๆ ก็อร่อยไม่เบาเลยนะคะ
ส่วนผสม
- ปลาแซลมอน 4 ชิ้น
- น้ำเลมอน
- เลมอนหั่นแว่น 2 ชิ้น
- เนยแช่เย็น 2 ก้อน
- หน่อไม้ฝรั่ง ตัดปลาย 6-7 ต้น
- เกลือป่น
- พริกไทยป่น
วิธีทำ
• 1. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 400 องศาฟาเรนไฮต์
• 2. ผสมเกลือ พริกไทยและน้ำเลมอนให้เข้ากัน เตรียมไว้
• 3. นำหน่อไม้ฝรั่งวางเรียงลงในกระดาษฟอยล์ที่มีถาดรองอบอยู่ข้างใต้ โรยเกลือ พริกไทย น้ำเลมอนเล็กน้อย วางปลาแซลมอนทับลงไป
• 4. ราดส่วนผสมน้ำเลมอนลงไป วางเนยลงไป ตามด้วยเลมอน
• 5. ห่อส่วนผสมด้วยกระดาษฟอยล์ เริ่มจากพับริมด้านยาวเข้ามาทั้ง 2 ด้าน ตามด้วยพับริมด้านกว้างทั้ง 2 ด้าน นำเข้าเตาอบ ประมาณ 25-30 นาทีหรือจนกว่าหน่อไม้ฝรั่งจะสุกนิ่ม
++++++++++
ภาพจาก damndelicious.net
9. แซลมอนอบน้ำผึ้ง
เมนูแซลมอนอบน้ำผึ้ง (Honey Salmon in Foil) อาหารคลีนจากเมนูปลาได้รสฉ่ำจากน้ำผึ้ง และยังมีกลิ่นหอมจากใบไทม์ และพริกไทยดำด้วยนะคะ ทำไว้กินเพลิน ๆ มื้อเย็นก็ดูเข้าทีเหมือนกัน
ส่วนผสม
- น้ำผึ้ง 1/4 ถ้วย
- กระเทียมสับละเอียด 3 กลีบ
- น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำส้มสายชูหมักจากไวน์ขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- ใบไทม์สด 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือโคเชอร์
- พริกไทยดำป่น
- ปลาแซลมอน 1 ชิ้น (ประมาณ 1 กิโลกรัม)
วิธีทำ
• 1. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 375 องศาฟาเรนไฮต์ เตรียมไว้
• 2. วางแผ่นฟอยล์ลงบนถาดอบ เตรียมไว้
• 3. ใส่น้ำผึ้ง กระเทียม น้ำมันมะกอก น้ำส้มสายชูหมักจากไวน์ขาว และใบไทม์ลงไปผสมให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย
• 4. วางแซลมอนลงไปบนแผ่นฟอยล์ ราดส่วนผสมน้ำผึ้งลงไป
• 5. ห่อส่วนผสมด้วยกระดาษฟอยล์ เริ่มจากพับริมด้านยาวเข้ามาทั้ง 2 ด้าน ตามด้วยพับริมด้านกว้างทั้ง 2 ด้าน นำเข้าเตาอบ ประมาณ 15-20 นาที พร้อมเสิร์ฟ
++++++++++
ภาพจาก cookingclassy.com
10. แซลมอนอบเลมอนกับหน่อไม้ฝรั่ง
แซลมอนกับหน่อไม้ฝรั่ง (Baked Salmon and Asparagus in Foil) เมนูปลาแซลมอนที่เหมาะสำหรับคนที่ต้องการกินเนื้อปลาแซลมอนที่มีกลิ่นหอมเล็กน้อยของเครื่องเทศและสมุนไพร สัมผัสได้ถึงรสชาติของเนื้อแซลมอนแท้ สามารถหาผักสลัดมาเพิ่มเติมได้นะคะ
สิ่งที่ต้องเตรียม
- ปลาแซลมอน 1 ชิ้น
- หน่อไม้ฝรั่ง ตัดปลาย
- น้ำมันมะกอก 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันมะกอก 1 ช้อนชา สำหรับราดบนหน่อไม้ฝรั่ง
- น้ำมันมะกอก 1 ช้อนชา สำหรับราดบนปลาแซลมอน
- กระเทียมสับละเอียด 2 กลีบ
- เกลือป่น
- พริกไทยดำป่น
- เลมอนหั่นแว่น 2 ชิ้น
- ผักชีลาว (หรือใบไทม์ โรสแมรี่ พาร์สลีย์) 2 ต้น สำหรับตกแต่ง
- กระดาษฟอยล์ความยาวประมาณ 14 นิ้ว
วิธีทำ
• 1. ตั้งเตาอบที่อุณหภูมิ 400 องศาฟาเรนไฮต์ เตรียมไว้
• 2. นำกระดาษฟอยล์ใส่ลงไปในถาดรองอบ วางหน่อไม้ฝรั่งลงไปตรงกลาง เตรียมไว้
• 3. ผสมน้ำมันมะกอกและกระเทียมสับเข้าด้วยกัน เตรียมไว้
• 4. ราดน้ำมันมะกอก 1 ช้อนชา ลงไปบนหน่อไม้ฝรั่ง โรยเกลือและพริกไทยดำลงไป
• 5. ล้างปลาแซลมอน โรยเกลือและพริกไทยดำลงไป เสร็จแล้วนำไปวางบนหน่อไม้ฝรั่ง เสร็จแล้วราดน้ำมันมะกอกลงไป 1 ช้อนชา ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทยดำ
• 6. วางเลมอนลงไป ตามด้วยผักชีลาว (หรือใบไทม์และโรสแมรี่ใส่ 3/4 ช้อนชา พาร์สลีย์ใส่ 1 1/2 ช้อนชา)
• 7. ห่อส่วนผสมด้วยกระดาษฟอยล์ เริ่มจากพับริมด้านยาวเข้ามาทั้ง 2 ด้าน ตามด้วยพับริมด้านกว้างทั้ง 2 ด้าน นำเข้าเตาอบ ประมาณ 25-30 นาที พร้อมเสิร์ฟ
อาหารคลีนเมนูปลาแซลมอนทั้ง 10 เมนูนี้ ใครเห็นเป็นต้องร้องหิวขึ้นมาในบัดดล ทั้งทำง่ายเพียงมีเตาอบ เหมาะสำหรับมือใหม่หัดเข้าครัวและอยากกินคลีนจริง ๆ เพื่อน ๆ สนใจเมนูอาหารคลีนอันไหนเป็นพิเศษไหมคะ ถ้าเลือกไม่ถูกว่าจะทำเมนูไหนก่อนดี สงสัยต้องจับสลากเลือกแล้วล่ะค่ะ
ขอขอบคุณที่มาจาก https://cooking.kapook.com/view126342.html
No comments:
Post a Comment