10 อาหารคลีนเมนูปลาแซลมอน ทำง่ายสำหรับมือใหม่หัดกินคลีน

10 อาหารคลีนเมนูปลาแซลมอน
          อาหารคลีนที่คนรักสุขภาพนิยมทำกินเอง นอกจากจะเป็นเมนูอกไก่แล้ว ยังมีเมนูปลาแซลมอนอีกหนึ่งอย่าง วัตถุดิบเปี่ยมประโยชน์ยอดฮิตที่คนกินคลีนมักจะนำไปทำเป็นอาหารเพื่อสุขภาพเช่นกัน เหมาะสำหรับมือใหม่หัดกินคลีนโดยเฉพาะ

          สำหรับคนเพิ่งเริ่มหัดกินอาหารคลีนต้องค่อยเป็นค่อยไป และเมนูจานคลีนยอดนิยมทำง่าย แถมยังกินง่ายต้องยกให้เมนูจานปลา วันนี้กระปุกดอทคอมขอนำเสนอ 10 อาหารคลีนเมนูปลาแซลมอน ใคร ๆ ก็รู้ว่าปลาแซลมอนมีประโยชน์ต่อสุขภาพ บำรุงสมองและหัวใจ ไขมันต่ำ ย่อยง่าย กินแล้วสุขภาพดีจริง ๆ  ที่สำคัญแต่ละสูตรไม่ใช้การทอด ใช้การอบอย่างเดียว เหมาะสำหรับมือใหม่ที่อยากหันมากินคลีนและอยากทำอาหารคลีนกินเองมากเลยค่ะ

10 อาหารคลีนเมนูปลาแซลมอน
ภาพจาก cookingclassy.com

1. แซลมอนอบผักรวม

          เมนูปลาแซลมอนอบผักรวม (Salmon Veggies in Foil) อาหารคลีนกินง่ายทำง่าย นอกจากมีเนื้อปลาแซลมอนชิ้นโตหอมกลิ่นสมุนไพรแล้ว ยังเต็มไปด้วยผักสารพัด ทั้งซูกินี สควอชเหลือง และมะเขือเทศ เพิ่มความเปรี้ยวด้วยน้ำเลมอนทำให้ไม่เลี่ยน เพื่อน ๆ สามารถทำกินเป็นอาหารมื้อเย็นได้แบบไม่ต้องกลัวอ้วนเลยค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม

          • เนื้อปลาแซลมอน 4 ชิ้น (ชิ้นละประมาณ 150 กรัม) 
          • ซูกินี 2 ลูกเล็ก 
          • สควอชเหลือง (หั่นรูปเสี้ยวพระจันทร์) 2 ลูกเล็ก 
          • หอมแดงหั่นบาง 1 ลูก
          • กระเทียมสับละเอียด 1 กลีบ
          • น้ำมันมะกอก 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
          • เกลือป่น
          • พริกไทยดำป่น
          • น้ำเลมอน 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
          • มะเขือเทศท้อหั่นเต๋า 2 ลูกใหญ่
          • หอมแดงหั่นเต๋า 1 ลูก
          • ใบไทม์สดสับ 1 ช้อนโต๊ะ (หรือใบไทม์แห้ง 1 ช้อนชา)
          • ออริกาโน่ 3/4 ช้อนชา
          • ใบมินต์แห้ง 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ

          • 1. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 400 องศาฟาเรนไฮต์ เตรียมไว้
          • 2. ใส่ซูกินี สควอชเหลือง หอมแดงหั่นบาง กระเทียม น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ โรยเกลือและพริกไทยดำลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน เสร็จแล้วแบ่งใส่ลงไปตรงกลางกระดาษฟอยล์ทั้ง 4 แผ่น เตรียมไว้
          • 3. แบ่งน้ำมันมะกอกออกมา 1 ช้อนโต๊ะ นำมาทาเนื้อปลาแซลมอนให้ทั่วทั้ง 4 ชิ้น เสร็จแล้วโรยเกลือและพริกไทยดำให้ทั่ว นำมาจัดลงบนส่วนผสมผักที่ได้วางไว้บนฟอยล์ ใส่น้ำเลมอน โรยเกลือและพริกไทยดำลงไปด้านบนเนื้อปลาแซลมอน เตรียมไว้
          • 4. นำมะเขือเทศ หอมแดงหั่นเต๋า ใบไทม์ ออริกาโน่ ใบมินต์ และน้ำมันมะกอกที่เหลือ คลุกเคล้าให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทยดำ นำไปราดบนเนื้อปลาแซลมอนทั้ง 4 ชิ้น 
          • 5. ห่อส่วนผสมด้วยกระดาษฟอยล์ เริ่มจากพับริมด้านยาวเข้ามาทั้ง 2 ด้าน ตามด้วยพับริมด้านกว้างทั้ง 2 ด้าน 
          •  6. นำเข้าเตาอบ ประมาณ 25-30 นาที เปิดฟอยล์ออก พร้อมเสิร์ฟ 

++++++++++

10 อาหารคลีนเมนูปลาแซลมอน
ภาพจาก littlespicejar.com

2. แซลมอนอบเนยกระเทียม

          เมนูปลาแซลมอนเนยกระเทียม (Garlic Butter Baked Salmon in Foil) อาหารคลีนที่มีส่วนผสมของเนยและกระเทียมในเนื้อปลาแซลมอน เอาใจคนชอบกลิ่นหอมของเนยและกระเทียมสุด ๆ รสชาติหอมหวานมัน ตัดเลี่ยนด้วยการโรยพริกป่นลงไป กินเพียว ๆ ก็อร่อย หรือจะกินเคียงกับผักสดก็ยังได้เลยค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม

          • ปลาแซลมอน 1 ชิ้น (ประมาณ 600 กรัม)
          • น้ำเลมอน 2 ช้อนโต๊ะ
          • กระเทียมสับละเอียด 2 กลีบ
          • เนยแช่เย็น 2 ช้อนโต๊ะ
          • เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
          • พริกไทยดำป่น 1/4 ช้อนชา 
          • ออริกาโน่ 1/4 ช้อนชา
          • พริกป่น 1/4 ช้อนชา 
          • พาร์สลีย์สับ 1 ช้อนโต๊ะ (สำหรับโรยหน้า)
          • กระดาษฟอยล์

วิธีทำ

          •  1. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 375 องศาฟาเรนไฮต์ เตรียมไว้
          • 2. ตั้งกระทะด้วยไฟปานกลาง ใส่น้ำเลมอน 1 ช้อนโต๊ะ กระเทียม และเนย 1 ช้อนโต๊ะ ลงไปคนให้เข้ากันจนเนยละลายเทออกมาใส่ภาชนะ เตรียมไว้ 
          • 3. วางเนื้อปลาแซลมอนลงบนแผ่นฟอยล์ ทาส่วนผสมเนยกระเทียมลงไปให้ทั่วเนื้อปลาแซลมอน ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทยดำ ออริกาโน่ และพริกป่น
          • 4. ห่อส่วนผสมด้วยกระดาษฟอยล์ เริ่มจากพับริมด้านยาวเข้ามาทั้ง 2 ด้าน ตามด้วยพับริมด้านกว้างทั้ง 2 ด้าน 
          • 5. นำเข้าเตาอบ ประมาณ 12-14 นาที เปิดฟอยล์ออก ประมาณ 2-3 นาที เพื่อไม่ให้ปลาแซลมอนแห้งเกินไป 
          •  6. นำออกมาจัดจาน โรยพาร์สลีย์ พร้อมเสิร์ฟ

++++++++++

10 อาหารคลีนเมนูปลาแซลมอน
ภาพจาก ifoodreal.com

3. แซลมอนอบน้ำจิ้มไก่ (สไตล์เอเชีย)

          สำหรับคนอยากทานเมนูปลาแซลมอนราดซอสเยิ้ม ๆ 3 รส ขอแนะนำเมนูปลาแซลมอนอบน้ำจิ้มไก่สไตล์ไทย ๆ หน่อย (Clean Eating Baked Thai Salmon) ที่ผสมผสานรสชาติน้ำจิ้มไก่ลงไปในเนื้อแซลมอน ตบท้ายด้วยการโรยต้นหอมเพิ่มรสชาติอีกด้วย ถ้าหากทานไม่หมดสามารถแช่ไว้ในตู้เย็นได้นานถึง 3 วันนะคะ     

ส่วนผสม

          • เนื้อปลาแซลมอน 6 ชิ้น 
          • เกลือป่น
          • น้ำจิ้มไก่ 1 ช้อนโต๊ะ + 2 ช้อนชา
          • ต้นหอมซอย 2-3 ช้อนโต๊ะ 
          • สเปรย์น้ำมันกระป๋อง 

วิธีทำ

          • 1. นำเนื้อปลาแซลมอนใส่ลงในภาชนะ โรยเกลือลงไปให้ทั่ว และใส่น้ำจิ้มไก่ 1 ช้อนโต๊ะ คลุกเคล้าให้เข้ากัน นำไปแช่ในตู้เย็น ประมาณ 2 ชั่วโมงหรือข้ามคืน
          • 2. นำเนื้อปลาแซลมอนมาวางเรียงกันบนถาดรองอบที่วางกระดาษรองอบไว้แล้ว ฉีดสเปรย์น้ำมันกระป๋องลงไปให้ทั่ว
          • 3. นำเข้าเตาอบใช้ไฟแรง ประมาณ 8 นาที นำปลาแซลมอนออกมาราดด้วยน้ำจิ้มไก่ 2 ช้อนชา หมุนถาดอบ นำเข้าไปอบต่อประมาณ 5 นาที 
          • 4. นำออกมาจัดจาน โรยต้นหอม พร้อมเสิร์ฟ

++++++++++

10 อาหารคลีนเมนูปลาแซลมอน
ภาพจาก mynaturalfamily.com

4. แซลมอนอบสมุนไพร

          ปลาแซลมอนอบสมุนไพร (Lemon Garlic Herb Crusted Salmon) เมนูอาหารคลีนที่มีส่วนผสมของสมุนไพร เวลากินจะได้กลิ่นหอมของกระเทียม พาร์สลีย์ และผักชีลาว แซมด้วยความเปรี้ยวของเปลือกเลมอน และความเผ็ดร้อนของพริกไทย ถ้าต้องการความเผ็ดมากกว่านี้เหยาะพริกป่นลงไปหน่อย ว้าว… เผ็ดจี๊ดถึงใจ

ส่วนผสม

          • เนยสด 100 กรัม
          • เกลือป่น 1 ช้อนชา
          • เปลือกเลมอนขูด 1 ลูก
          • พาร์สลีย์สับ 1 ช้อนโต๊ะ
          • ผักชีลาวสับ 1 ช้อนชา
          • กระเทียมสับละเอียด 1 กลีบ
          • พริกไทยป่น
          • เนื้อปลาแซลมอน 4 ชิ้น

 วิธีทำ

          •  1. นำเนยสด เกลือป่น เปลือกเลมอน พาร์สลีย์ ผักชีลาว กระเทียม และพริกไทยป่น ใส่ภาชนะ นำเข้าไมโครเวฟ ประมาณ 30-45 วินาที เสร็จแล้วนำออกมาคนให้เข้ากัน

          •  2. นำส่วนผสมสมุนไพรไปทาด้านบนเนื้อปลาแซลมอนที่วางเรียงบนถาดอบ

          •  3. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 400 องศาฟาเรนไฮต์ นำเนื้อปลาแซลมอนเข้าไปอบ ประมาณ 10-12 นาที สำหรับคนที่ไม่ชอบทานเนื้อปลาแซลมอนที่แห้ง นำเข้าเตาอบใช้ไฟปานกลางค่อนข้างสูง ประมาณ 8-10 นาที จะได้เนื้อปลาแซลมอนที่ฉ่ำ

++++++++++

10 อาหารคลีนเมนูปลาแซลมอน
ภาพจาก natashaskitchen.com

5. แซลมอนอบดิจองมัสตาร์ด

          แซลมอนอบดิจองมัสตาร์ด (Baked Salmon with Garlic and Dijon) เมนูอาหารคลีนที่ใส่ดิจองมัสตาร์ดลงไปเพื่อเพิ่มกลิ่นและรสชาติให้กลมกล่อมมากขึ้น เข้ากันดีกับกระเทียมและพาร์สลีย์ รสชาติออกเปรี้ยวเล็กน้อยทำให้สดชื่นสุด ๆ เหมาะทำกินมื้อเที่ยงอย่างแรง

ส่วนผสม

          - เนื้อปลาแซลมอน 4 ชิ้น
          - พาร์สลีย์สับ 1 ช้อนโต๊ะ
          - กระเทียม 2 กลีบใหญ่ (หรือ 3 กลีบเล็ก)
          - ดิจองมัสตาร์ด 1/2 ช้อนโต๊ะ
          - เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
          - พริกไทยดำป่น 1/8 ช้อนชา
          - น้ำมันมะกอก 1/8 ถ้วย
          - น้ำเลมอน 2 ช้อนโต๊ะ
          - เลมอนหั่นแว่นเนื้อปลาแซลมอน 4 ชิ้น

วิธีทำ
 
          • 1. ใส่พาร์สลีย์ กระเทียม ดิจองมัสตาร์ด เกลือ พริกไทยดำ น้ำมันมะกอกและน้ำเลมอนลงในภาชนะ ผสมให้เข้ากัน
          • 2. นำปลาแซลมอนวางเรียงลงไปบนถาดอบโดยวางส่วนหนังลงไปด้านล่าง
          • 3. ทาส่วนผสมดิจองมัสตาร์ดลงไปด้านบนเนื้อปลาแซลมอนและวางเลมอนตามลงไป
          • 4. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 450 องศาฟาเรนไฮต์ นำถาดที่ใส่ปลาแซลมอนเข้าไปอบ ประมาณ 12-15 นาที พร้อมเสิร์ฟ


10 อาหารคลีนเมนูปลาแซลมอน
ภาพจาก cookincanuck.com 

6. แซลมอนมีทบอลอบราดซอสอะโวคาโด

          เมนูปลาแซลมอนหั่นชิ้นแล้วนำไปอบดูธรรมดาไปลองจับมาแปลงร่างปั้นเป็นก้อนกลมในรูปมีทบอลกันบ้าง อย่างเมนูแซลมอนมีทบอลราดซอสอะโวคาโด (Baked Salmon Meatballs with Creamy Avocado Sauce) เมนูอาหารคลีนทำง่าย ๆ แค่เอาปลาแซลมอนไปปั่นในเครื่องบดอาหารให้ละเอียด แล้วนำไปผสมกับส่วนผสมอื่น ๆ ปั้นเป็นก้อนกลมเสร็จแล้วนำไปอบ กินคู่กับซอสอะโวคาโดที่ผสมกรีกโยเกิร์ตเข้าไปเพิ่มความหอมมัน ทำครั้งเดียวแต่กินได้ทั้งครอบครัวเลยนะคะ 

ส่วนผสม มีทบอล

          - แซลมอนหั่นเต๋า 500 กรัม
          - หอมใหญ่ซอย 1/2 ลูก
          - เกล็ดขนมปังป่นโฮลวีท 1/4 ถ้วย + 2 ช้อนโต๊ะ
          - ผักชีสับละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ
          - ไข่ขาว 1 ฟอง
          - กระเทียมสับละเอียด 2 กลีบ
          - เกลือป่น 3/4 ช้อนชา
          - พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
          - ผงปาปริก้า 1/2 ช้อนชา
          - ผงออริกาโน่ 1/2 ช้อนชา
          - สเปรย์น้ำมันกระป๋อง

ส่วนผสม ซอสอะโวคาโด

          - เนื้ออะโวคาโด 3/4 ลูก
          - กรีกโยเกิร์ต 3 ช้อนโต๊ะ
          - กระเทียมสับละเอียด 1 กลีบ
          - น้ำมะนาว 1/2 ลูก
          - น้ำเปล่า 5 ช้อนโต๊ะ
          - ผักชีสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
          - พริกป่น 1/4 ช้อนชา
          - เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
          - พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา

วิธีทำ มีทบอล

          • 1. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 350 องศาฟาเรนไฮต์ วางกระดาษรองอบลงไปบนถาดอบ ฉีดสเปรย์น้ำมันลงไปให้ทั่ว เตรียมไว้
          • 2. นำปลาแซลมอนไปปั่นในเครื่องบดอาหารจนละเอียด เสร็จแล้วนำไปใส่ภาชนะขนาดใหญ่ 
          • 3. ใส่หอมใหญ่ เกล็ดขนมปัง ผักชี ไข่ขาว กระเทียม เกลือ พริกไทย ผงปาปริก้าและออริกาโน่ คนให้เข้ากัน
          • 4. ตักส่วนผสมแซลมอนขึ้นมา ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ ปั้นเป็นทรงกลม เสร็จแล้วนำไปวางบนกระดาษรองอบ 
          • 5. นำมีทบอลเข้าเตาอบ ใช้เวลาประมาณ 15-18 นาที นำออกมาจัดจาน เสิร์ฟพร้อมซอสอะโวคาโด

วิธีทำ ซอสอะโวคาโด

          • นำส่วนผสมทั้งหมดลงไปปั่นจนละเอียด ตักขึ้น พร้อมเสิร์ฟ

++++++++++

10 อาหารคลีนเมนูปลาแซลมอน
ภาพจาก aspicyperspective.com

7. ปลาแซลมอนชุบเกล็ดขนมปังอบ

          ปลาแซลมอนชุบเกล็ดขนมปังอบ (Oven Baked Salmon Recipe with Parmesan Herb Crust) เมนูปลาแซลมอนที่เหมาะสำหรับสาว ๆ กลัวอ้วน เพราะใช้การอบ กัดเข้าไปในเนื้อปลาแซลมอนจะพบความกรุบกรอบจากเกล็ดขนมปังและกลิ่นหอมของชีส อร่อยล้ำก็คราวนี้ 

ส่วนผสม
          - ปลาแซลมอนชิ้นยาว 1 ชิ้น
          - เกล็ดขนมปัง 1/4 ถ้วย
          - พาร์มีซานชีสขูด 1/4 ถ้วย
          - กระเทียมสับละเอียด 2 กลีบ
          - ใบไทม์สับละเอียด 1/2 ช้อนโต๊ะ
          - ใบกุยช่ายสับละเอียด 1/2 ช้อนโต๊ะ
          - เนยละลาย 2 ช้อนโต๊ะ
          - เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
          - พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา

วิธีทำ

          • 1. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 400 องศาฟาเรนไฮต์ เตรียมไว้
          • 2. วางปลาแซลมอนลงไปบนถาดที่วางกระดาษรองอบไว้แล้ว เตรียมไว้
          •  3. ใส่เกล็ดขนมปัง พาร์มีซานชีส กระเทียม ใบไทม์ ใบกุยช่ายและเนยลงในภาชนะ ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย ผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน
          • 4. โรยส่วนผสมเกล็ดขนมปังด้านบนเนื้อปลาแซลมอนให้ทั่ว นำเข้าอบประมาณ 10-12 นาทีหรือจนเกล็ดขนมปังมีสีเหลืองทอง พร้อมเสิร์ฟ

++++++++++

10 อาหารคลีนเมนูปลาแซลมอน
ภาพจาก frugalitygal.com

 8. แซลมอนอบเนยกับหน่อไม้ฝรั่ง

          แซลมอนอบเนยกับหน่อไม้ฝรั่ง (Foil Baked Salmon Recipe with Asparagus) เมนูปลาแซลมอนหน้าตาดี ทำง่าย ๆ แค่มีหน่อไม้ฝรั่งใส่ลงไปเพิ่มสีสัน รสชาติออกเปรี้ยว หอมเนยและพริกไทยป่น กินกับข้าวกล้องร้อน ๆ ก็อร่อยไม่เบาเลยนะคะ 

ส่วนผสม

          - ปลาแซลมอน 4 ชิ้น
          - น้ำเลมอน
          - เลมอนหั่นแว่น 2 ชิ้น 
          - เนยแช่เย็น 2 ก้อน
          - หน่อไม้ฝรั่ง ตัดปลาย 6-7 ต้น 
          - เกลือป่น
          - พริกไทยป่น

วิธีทำ

          • 1. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 400 องศาฟาเรนไฮต์
          •  2. ผสมเกลือ พริกไทยและน้ำเลมอนให้เข้ากัน เตรียมไว้
          • 3. นำหน่อไม้ฝรั่งวางเรียงลงในกระดาษฟอยล์ที่มีถาดรองอบอยู่ข้างใต้ โรยเกลือ พริกไทย น้ำเลมอนเล็กน้อย วางปลาแซลมอนทับลงไป
          • 4. ราดส่วนผสมน้ำเลมอนลงไป วางเนยลงไป ตามด้วยเลมอน 
          • 5. ห่อส่วนผสมด้วยกระดาษฟอยล์ เริ่มจากพับริมด้านยาวเข้ามาทั้ง 2 ด้าน ตามด้วยพับริมด้านกว้างทั้ง 2 ด้าน นำเข้าเตาอบ ประมาณ 25-30 นาทีหรือจนกว่าหน่อไม้ฝรั่งจะสุกนิ่ม

++++++++++

10 อาหารคลีนเมนูปลาแซลมอน
ภาพจาก damndelicious.net

9. แซลมอนอบน้ำผึ้ง
 
          เมนูแซลมอนอบน้ำผึ้ง (Honey Salmon in Foil) อาหารคลีนจากเมนูปลาได้รสฉ่ำจากน้ำผึ้ง และยังมีกลิ่นหอมจากใบไทม์ และพริกไทยดำด้วยนะคะ ทำไว้กินเพลิน ๆ มื้อเย็นก็ดูเข้าทีเหมือนกัน

ส่วนผสม

          - น้ำผึ้ง 1/4 ถ้วย
          - กระเทียมสับละเอียด 3 กลีบ
          - น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ
          - น้ำส้มสายชูหมักจากไวน์ขาว 1 ช้อนโต๊ะ
          - ใบไทม์สด 1 ช้อนโต๊ะ
          - เกลือโคเชอร์
          - พริกไทยดำป่น
          - ปลาแซลมอน 1 ชิ้น (ประมาณ 1 กิโลกรัม)

วิธีทำ
          • 1. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 375 องศาฟาเรนไฮต์ เตรียมไว้
          • 2. วางแผ่นฟอยล์ลงบนถาดอบ เตรียมไว้
          • 3. ใส่น้ำผึ้ง กระเทียม น้ำมันมะกอก น้ำส้มสายชูหมักจากไวน์ขาว และใบไทม์ลงไปผสมให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย
          • 4. วางแซลมอนลงไปบนแผ่นฟอยล์ ราดส่วนผสมน้ำผึ้งลงไป 
          • 5. ห่อส่วนผสมด้วยกระดาษฟอยล์ เริ่มจากพับริมด้านยาวเข้ามาทั้ง 2 ด้าน ตามด้วยพับริมด้านกว้างทั้ง 2 ด้าน นำเข้าเตาอบ ประมาณ 15-20 นาที พร้อมเสิร์ฟ

++++++++++

10 อาหารคลีนเมนูปลาแซลมอน
ภาพจาก cookingclassy.com 

10. แซลมอนอบเลมอนกับหน่อไม้ฝรั่ง

          แซลมอนกับหน่อไม้ฝรั่ง (Baked Salmon and Asparagus in Foil) เมนูปลาแซลมอนที่เหมาะสำหรับคนที่ต้องการกินเนื้อปลาแซลมอนที่มีกลิ่นหอมเล็กน้อยของเครื่องเทศและสมุนไพร สัมผัสได้ถึงรสชาติของเนื้อแซลมอนแท้ สามารถหาผักสลัดมาเพิ่มเติมได้นะคะ 

สิ่งที่ต้องเตรียม

         - ปลาแซลมอน 1 ชิ้น
         - หน่อไม้ฝรั่ง ตัดปลาย 
         - น้ำมันมะกอก 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
         - น้ำมันมะกอก 1 ช้อนชา สำหรับราดบนหน่อไม้ฝรั่ง
         - น้ำมันมะกอก 1 ช้อนชา สำหรับราดบนปลาแซลมอน
         - กระเทียมสับละเอียด 2 กลีบ
         - เกลือป่น
         - พริกไทยดำป่น
         - เลมอนหั่นแว่น 2 ชิ้น
         - ผักชีลาว (หรือใบไทม์ โรสแมรี่ พาร์สลีย์) 2 ต้น สำหรับตกแต่ง 
         - กระดาษฟอยล์ความยาวประมาณ 14 นิ้ว

 วิธีทำ

          • 1. ตั้งเตาอบที่อุณหภูมิ 400 องศาฟาเรนไฮต์ เตรียมไว้
          • 2. นำกระดาษฟอยล์ใส่ลงไปในถาดรองอบ วางหน่อไม้ฝรั่งลงไปตรงกลาง เตรียมไว้
          •  3. ผสมน้ำมันมะกอกและกระเทียมสับเข้าด้วยกัน เตรียมไว้
          • 4. ราดน้ำมันมะกอก 1 ช้อนชา ลงไปบนหน่อไม้ฝรั่ง โรยเกลือและพริกไทยดำลงไป
          • 5. ล้างปลาแซลมอน โรยเกลือและพริกไทยดำลงไป เสร็จแล้วนำไปวางบนหน่อไม้ฝรั่ง เสร็จแล้วราดน้ำมันมะกอกลงไป 1 ช้อนชา ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทยดำ
          • 6. วางเลมอนลงไป ตามด้วยผักชีลาว (หรือใบไทม์และโรสแมรี่ใส่ 3/4 ช้อนชา พาร์สลีย์ใส่ 1 1/2 ช้อนชา)
          •  7. ห่อส่วนผสมด้วยกระดาษฟอยล์ เริ่มจากพับริมด้านยาวเข้ามาทั้ง 2 ด้าน ตามด้วยพับริมด้านกว้างทั้ง 2 ด้าน  นำเข้าเตาอบ ประมาณ 25-30 นาที พร้อมเสิร์ฟ

          อาหารคลีนเมนูปลาแซลมอนทั้ง 10 เมนูนี้ ใครเห็นเป็นต้องร้องหิวขึ้นมาในบัดดล ทั้งทำง่ายเพียงมีเตาอบ เหมาะสำหรับมือใหม่หัดเข้าครัวและอยากกินคลีนจริง ๆ เพื่อน ๆ สนใจเมนูอาหารคลีนอันไหนเป็นพิเศษไหมคะ ถ้าเลือกไม่ถูกว่าจะทำเมนูไหนก่อนดี สงสัยต้องจับสลากเลือกแล้วล่ะค่ะ
ขอขอบคุณที่มาจาก https://cooking.kapook.com/view126342.html

No comments:

Post a Comment

22 เมนูปลาแซ่บ ๆ หลากเมนูโปรตีนรสจัดย่อยง่ายอร่อยแบบไทย

1. ต้มยำปลาทูมะขามสด สูตรจาก เฟซบุ๊ก พาทำ พาทาน           เมนูปลาแซ่บ ๆ จานแรกขอนำเสนอเมนูต้มยำปลาทูมะขามสด ใครชอบกินเครื่องต้...