ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณทุก ๆ กำลังใจจากกระทู้ ภรรยาทำ สามีถ่าย เมื่อภรรยาผมมีแนวโน้มจะเป็นโรคซึมเศร้า อีกครั้งนะครับ หลาย ๆ ท่านได้เข้าไปติดตามให้กำลังใจในอินสตาแกรมของภรรยาผมด้วย ทำให้เธอมีพลังลุกขึ้นสู้อย่างเต็มที่ และก็มีหลาย ๆ ท่านเข้าไปแจ้งว่าอยากขอให้ทำเป็นวิดีโอออกมาด้วยเพื่อให้เห็นภาพได้ชัดเจนขึ้น ตอนนี้เราเลยตัดสินใจเปิดช่องยูทูบขึ้นมาเพื่อแบ่งปันสูตรอาหาร และหวังว่าจะเผยแพร่สูตรอาหารไทยให้ชาวต่างชาติได้รู้จักและลองทำตามกันดูครับ
สำหรับวันนี้นั้นผมเชื่อว่าหลาย ๆ คน โดยเฉพาะน้อง ๆ ที่กำลังเรียนอยู่มหาวิทยาลัยส่วนใหญ่นั้นอาศัยอยู่หอพัก ทำให้มีข้อจำกัดในการทำอาหารค่อนข้างมากทีเดียว และอย่างที่รู้ ๆ กันว่าไมโครเวฟถือว่าเป็นหนึ่งเครื่องใช้ไฟฟ้าคู่บุญชาวหอเอาไว้อุ่นอาหารแช่แข็ง ทำมาม่า ต้มน้ำ และอีกสารพัด วันนี้ผมจึงขอนำเสนอเมนูอาหารทำจากไมโครเวฟง่าย ๆ มีแค่ไมโครเวฟเครื่องเดียวก็ทำอาหารอร่อย ๆ กินเองในวันที่ขี้เกียจเดินลงจากหอได้แล้วครับ
1. ไข่ตุ๋นหมูสับไมโครเวฟ
ส่วนผสม ไข่ตุ๋นหมูสับไมโครเวฟ
- ไข่ไก่
- หมูสับ
- ซีอิ๊วขาว
- เกลือ
- พริกไทย
- น้ำเปล่า
- ต้นหอมซอย
วิธีทำไข่ตุ๋นหมูสับไมโครเวฟ
1. แบ่งหมูสับออกเป็นสองส่วน ส่วนแรกไว้โรยหน้าใช้ประมาณ 1/3 ส่วน อีกส่วนหนึ่งไว้ใส่ในไข่ตุ๋นใช้ประมาณ 2/3 ส่วนครับ
2. ส่วนหมูสับที่เอาไว้โรยหน้าใส่น้ำเปล่าเล็กน้อยแล้วเอาเข้าไมโครเวฟ ปรับไปที่อุณหภูมิปานกลางค่อนข้างสูง (Medium High) เป็นเวลา 2 นาที ให้หมูสุกทั้งหมด
3. ส่วนหมูสับที่ใส่ในไข่ ใส่น้ำเปล่าเล็กน้อยแล้วเอาเข้าไมโครเวฟ ปรับไปที่อุณหภูมิปานกลางค่อนข้างสูง (Medium High) เป็นเวลา 1 นาที ให้สุกแค่บางส่วนเพราะเดี๋ยวเราต้องเอาไปเวฟพร้อมไข่อีกครั้งครับ
4. ตอกไข่แล้วเติมน้ำเปล่าใส่ลงไปประมาณ 1/4 ของไข่ จากนั้นปรุงรสด้วยเกลือ ซีอิ๊วขาว และพริกไทย ตีให้เข้ากันแล้วใส่หมูสับที่เวฟเอาไว้ลงไป
5. พันด้วยพลาสติกแรปเจาะรู 3-4 รู แล้วเอาเข้าไมโครเวฟ ปรับไปที่อุณหภูมิปานกลางค่อนข้างต่ำ (Medium Low) เป็นเวลา 7 นาที
6. เสร็จแล้วโรยหน้าด้วยต้นหอมซอยกับหมูสับ
2. ส่วนหมูสับที่เอาไว้โรยหน้าใส่น้ำเปล่าเล็กน้อยแล้วเอาเข้าไมโครเวฟ ปรับไปที่อุณหภูมิปานกลางค่อนข้างสูง (Medium High) เป็นเวลา 2 นาที ให้หมูสุกทั้งหมด
3. ส่วนหมูสับที่ใส่ในไข่ ใส่น้ำเปล่าเล็กน้อยแล้วเอาเข้าไมโครเวฟ ปรับไปที่อุณหภูมิปานกลางค่อนข้างสูง (Medium High) เป็นเวลา 1 นาที ให้สุกแค่บางส่วนเพราะเดี๋ยวเราต้องเอาไปเวฟพร้อมไข่อีกครั้งครับ
4. ตอกไข่แล้วเติมน้ำเปล่าใส่ลงไปประมาณ 1/4 ของไข่ จากนั้นปรุงรสด้วยเกลือ ซีอิ๊วขาว และพริกไทย ตีให้เข้ากันแล้วใส่หมูสับที่เวฟเอาไว้ลงไป
5. พันด้วยพลาสติกแรปเจาะรู 3-4 รู แล้วเอาเข้าไมโครเวฟ ปรับไปที่อุณหภูมิปานกลางค่อนข้างต่ำ (Medium Low) เป็นเวลา 7 นาที
6. เสร็จแล้วโรยหน้าด้วยต้นหอมซอยกับหมูสับ
2. มันอบไมโครเวฟ
ทำง่ายกินได้ทั้งเปลือก ทำเป็นอาหารเช้ากินกับเบคอน หรือสลัดยังอร่อยครับ
ส่วนผสม มันอบไมโครเวฟ
- มันฝรั่ง
- ส้อม
วิธีทำมันอบไมโครเวฟ
1. ล้างมันฝรั่งให้สะอาดอย่าให้มีเศษดินติดเลย
2. เอาส้อมเจาะรูให้ทั่วมันฝรั่ง เพื่อให้เวลาเวฟแล้วสุกถึงข้างใน (ถ้าใครอยากให้ผิวมันฝรั่งสวย ๆ ให้เอาน้ำมันทาให้ทั่วผิวไว้หลังเจาะรู)
3. เอาเข้าไมโครเวฟ ใช้ไฟแรงสุด 3 นาที
4. เอาออกมากลับด้านแล้วเอาเข้าไมโครเวฟไฟแรงสุดอีก 3 นาที
2. เอาส้อมเจาะรูให้ทั่วมันฝรั่ง เพื่อให้เวลาเวฟแล้วสุกถึงข้างใน (ถ้าใครอยากให้ผิวมันฝรั่งสวย ๆ ให้เอาน้ำมันทาให้ทั่วผิวไว้หลังเจาะรู)
3. เอาเข้าไมโครเวฟ ใช้ไฟแรงสุด 3 นาที
4. เอาออกมากลับด้านแล้วเอาเข้าไมโครเวฟไฟแรงสุดอีก 3 นาที
3. มะกะโรนีอบชีสไมโครเวฟ
ใครชอบชีสเมนูนี้ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวงเลยครับ
ส่วนผสม มะกะโรนีอบชีสไมโครเวฟ
- มะกะโรนี
- ชีส
- นม
- พริกไทยดำ
- น้ำเปล่า
- เกลือ
วิธีทำมะกะโรนีอบชีสไมโครเวฟ
1. เอามะกะโรนีใส่ถ้วย เติมน้ำเปล่าพอท่วม เติมเกลือเพื่อปรุงรส แล้วเข้าไมโครเวฟไฟแรงสุด ประมาณ 3 นาที
2. เอาออกมาใส่นมให้สูงประมาณ 1/2 ส่วนของมะกะโรนี ใส่ชีสลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. โรยหน้าด้วยชีสอีกครั้ง แล้วเอาเข้าไมโครเวฟ ไฟแรงสุด ประมาณ 3 นาที
4. โรยพริกไทยดำพร้อมเสิร์ฟครับ
2. เอาออกมาใส่นมให้สูงประมาณ 1/2 ส่วนของมะกะโรนี ใส่ชีสลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. โรยหน้าด้วยชีสอีกครั้ง แล้วเอาเข้าไมโครเวฟ ไฟแรงสุด ประมาณ 3 นาที
4. โรยพริกไทยดำพร้อมเสิร์ฟครับ
4. สุกี้แห้งโรลไมโครเวฟ
ต่อมาเป็นเมนูสุขภาพทำง่ายกินง่ายแน่นอนครับ
ส่วนผสม สุกี้แห้งโรลไมโครเวฟ
- ผักกาดขาว
- หมูสับ
- เบกกิ้งโซดา
- น้ำมันงา
- พริกไทย
- ซีอิ๊วขาว
- ใบต้นหอม
- น้ำจิ้มสุกี้
วิธีทำสุกี้แห้งโรลไมโครเวฟ
1. หมักหมูให้นุ่มด้วยเบกกิ้งโซดา น้ำมันงา พริกไทย และซีอิ๊วขาว พักไว้ 10-15 นาที
2. เอาใบผักกาดขาวพร้อมน้ำใส่ถ้วยน้ำเปล่า เอาเข้าไมโครเวฟ ปรับไปที่ไฟกลาง (Medium) เป็นเวลา 2 นาที
3. เอาใบต้นหอมพร้อมน้ำใส่ถ้วยน้ำเปล่า เอาเข้าไมโครเวฟ ปรับไปที่ไฟกลาง (Medium) เป็นเวลา 1 นาที
4. เอาใบผักกาดขาวมาห่อหมูที่หมักไว้ให้ได้ขนาดตามต้องการ แล้วมัดด้วยใบต้นหอม
5. เอาเข้าไมโครเวฟพร้อมถ้วยน้ำเปล่า ปรับไฟแรงสุด 5 นาที
6. กินคู่กับน้ำจิ้มสุกี้อร่อยลืมแน่นอนครับ
2. เอาใบผักกาดขาวพร้อมน้ำใส่ถ้วยน้ำเปล่า เอาเข้าไมโครเวฟ ปรับไปที่ไฟกลาง (Medium) เป็นเวลา 2 นาที
3. เอาใบต้นหอมพร้อมน้ำใส่ถ้วยน้ำเปล่า เอาเข้าไมโครเวฟ ปรับไปที่ไฟกลาง (Medium) เป็นเวลา 1 นาที
4. เอาใบผักกาดขาวมาห่อหมูที่หมักไว้ให้ได้ขนาดตามต้องการ แล้วมัดด้วยใบต้นหอม
5. เอาเข้าไมโครเวฟพร้อมถ้วยน้ำเปล่า ปรับไฟแรงสุด 5 นาที
6. กินคู่กับน้ำจิ้มสุกี้อร่อยลืมแน่นอนครับ
5. กะหล่ำปลีผัดน้ำปลาไมโครเวฟ
ใครที่ชอบกะหล่ำปลีผัดน้ำปลาแต่ไม่มีเตาและกระทะห้ามพลาดเลยครับ
ส่วนผสม กะหล่ำปลีผัดน้ำปลาไมโครเวฟ
- กะหล่ำปลี
- กระเทียม
- น้ำมัน
- ซีอิ๊วขาว
- น้ำปลา
- น้ำตาลทราย
วิธีทำกะหล่ำปลีผัดน้ำปลาไมโครเวฟ
1. สับกระเทียม และหั่นกะหล่ำปลีเตรียมเอาไว้
2. เอาชามมาทาน้ำมันที่ก้นให้ทั่ว ใส่กระเทียมสับลงไปแล้วเข้าไมโครเวฟใช้ไฟแรงสุด 1 นาที
3. นำกะหล่ำปลีมาคลุกเคล้าน้ำมันกระเทียมให้ทั่ว (ถ้าตรงไหนไม่โดนน้ำมันจะไม่ค่อยสุก) แล้วเข้าไมโครเวฟใช้ไฟแรงสุด 1 นาที
4. เอาออกมาปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำปลา และน้ำตาลทราย คลุกเคล้าให้ทั่วแล้วเข้าไมโครเวฟใช้ไฟแรงสุด 1 นาทีอีกครั้ง
2. เอาชามมาทาน้ำมันที่ก้นให้ทั่ว ใส่กระเทียมสับลงไปแล้วเข้าไมโครเวฟใช้ไฟแรงสุด 1 นาที
3. นำกะหล่ำปลีมาคลุกเคล้าน้ำมันกระเทียมให้ทั่ว (ถ้าตรงไหนไม่โดนน้ำมันจะไม่ค่อยสุก) แล้วเข้าไมโครเวฟใช้ไฟแรงสุด 1 นาที
4. เอาออกมาปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำปลา และน้ำตาลทราย คลุกเคล้าให้ทั่วแล้วเข้าไมโครเวฟใช้ไฟแรงสุด 1 นาทีอีกครั้ง
6. ข้าวผัดไมโครเวฟ
ส่วนผสม ข้าวผัดไมโครเวฟ
- ข้าวสวย (เป็นข้าวแช่เย็นจะดีที่สุด)
- ไข่
- ผักสามสีแช่แข็ง
- ไส้กรอก
- น้ำมัน
- ซีอิ๊วขาว
- น้ำปลา
- ซอสหอยนางรม
- น้ำตาลทราย
- พริกไทย
- ต้นหอมซอย
วิธีทำข้าวผัดไมโครเวฟ
1. เอาเข้าเปล่ามาคลุกน้ำมันเล็กน้อย และตีไข่คลุกให้ทั่ว เอาเข้าไมโครเวฟไฟแรงสุด 1 นาที
2. ใส่ผักสามสีแช่แข็ง ไส้กรอก (หรือเนื้อสัตว์อื่น ๆ) คลุกเคล้าให้เข้ากัน เอาเข้าไมโครเวฟไฟแรงสุด 1 นาที
3. ใช้ชามอีกใบตอกไข่ใส่ลงไป ตีไข่เล็กน้อยอย่าให้ไข่ขาวและไข่แดงผสมกันจนหมด เอาเข้าไมโครเวฟ ปรับไปที่ไฟกลาง (Medium) ใช้เวลา 1.30 นาที แล้วเอาออกมายีให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ
4. นำข้าวที่เวฟออกมาปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำปลา ซอสหอยนางรม และน้ำตาลทราย คลุกเคล้าให้ทั่วแล้วโรยด้วยไข่ที่ยีไว้ จากนั้น เอาเข้าไมโครเวฟไฟแรงสุด 1 นาที (ถ้าข้าวยังแฉะอยู่ให้เอาเข้าไมโครเวฟซ้ำอีก 1-2 ครั้ง)
5. โรยหน้าด้วยต้นหอมซอย และพริกไทย
2. ใส่ผักสามสีแช่แข็ง ไส้กรอก (หรือเนื้อสัตว์อื่น ๆ) คลุกเคล้าให้เข้ากัน เอาเข้าไมโครเวฟไฟแรงสุด 1 นาที
3. ใช้ชามอีกใบตอกไข่ใส่ลงไป ตีไข่เล็กน้อยอย่าให้ไข่ขาวและไข่แดงผสมกันจนหมด เอาเข้าไมโครเวฟ ปรับไปที่ไฟกลาง (Medium) ใช้เวลา 1.30 นาที แล้วเอาออกมายีให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ
4. นำข้าวที่เวฟออกมาปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำปลา ซอสหอยนางรม และน้ำตาลทราย คลุกเคล้าให้ทั่วแล้วโรยด้วยไข่ที่ยีไว้ จากนั้น เอาเข้าไมโครเวฟไฟแรงสุด 1 นาที (ถ้าข้าวยังแฉะอยู่ให้เอาเข้าไมโครเวฟซ้ำอีก 1-2 ครั้ง)
5. โรยหน้าด้วยต้นหอมซอย และพริกไทย
7. ติ่มซำหมูนึ่งไข่เค็มไมโครเวฟ
ติ่มซำทำกินเองง่าย ๆ มาลองดูวิธีทำกันดีกว่าครับ
ส่วนผสม ติ่มซำหมูนึ่งไข่เค็มไมโครเวฟ
- หมูสับ
- ไข่เค็มดิบ
- รากผักชี
- กระเทียม
- พริกไทย
- ซีอิ๊วขาว
- ซอสหอยนางรม
- แป้งมัน
- น้ำเปล่า
วิธีทำติ่มซำหมูนึ่งไข่เค็มไมโครเวฟ
1. โขลกรากผักชี กระเทียม และพริกไทยให้ละเอียด
2. หมักหมูกับรากผักชี กระเทียม และพริกไทยที่โขลกไว้ ใส่แป้งมัน ซีอิ๊วขาว และซอสหอยนางรม
3. ตอกไข่เค็มดิบโดยแยกไข่แดงออกมาแล้วผ่าครึ่งไว้
4. ปั้นหมูเป็นก้อนพอดีคำ วางไข่เค็มไว้ข้างบน
5. นำเข้าไมโครเวฟพร้อมน้ำเปล่า ใช้ไฟปานกลางค่อนข้างต่ำ (Medium Low) เป็นเวลา 5 นาที
6. เสิร์ฟพร้อมผักกาดแก้วและจิ๊กโฉ่วได้เลยครับ
2. หมักหมูกับรากผักชี กระเทียม และพริกไทยที่โขลกไว้ ใส่แป้งมัน ซีอิ๊วขาว และซอสหอยนางรม
3. ตอกไข่เค็มดิบโดยแยกไข่แดงออกมาแล้วผ่าครึ่งไว้
4. ปั้นหมูเป็นก้อนพอดีคำ วางไข่เค็มไว้ข้างบน
5. นำเข้าไมโครเวฟพร้อมน้ำเปล่า ใช้ไฟปานกลางค่อนข้างต่ำ (Medium Low) เป็นเวลา 5 นาที
6. เสิร์ฟพร้อมผักกาดแก้วและจิ๊กโฉ่วได้เลยครับ
สำหรับใครที่ต้องการติดตามสูตรอาหารไม่ว่าจะเป็นอาหารไทย เมนูไมโครเวฟ ขนมหวานไมโครเวฟ หรือขนมไทยฝีมือภรรยาของผม สามารถเข้าไปติดตามได้ที่
No comments:
Post a Comment