9 สูตรข้าวต้ม อาหารเช้าหอมกรุ่นอุ่นลิ้นหลากสไตล์ อร่อยจนต้องยกซด

 สูตรข้าวต้ม 9 แบบ อาหารเช้าเมนูอาหารคลายหนาวหอมกรุ่น หนักเครื่อง ทำยกหม้ออิ่มทั้งครอบครัว อ้อ… เป่าปากก่อน ระวังปากพองด้วยนะ
9 สูตรข้าวต้ม



          อาหารเช้าอย่างแซนด์วิช หรือเมนูไข่ก็ชอบเหมือนกันนะ แต่ถ้าทำบ่อยก็เอียน เหมือนกัน ยิ่งคืนไหนไม่ได้กินข้าวเย็นพอรุ่งขึ้นปั๊บอยากจัดเต็มเลยทีเดียว แต่ถ้าจะให้กินข้าวตอนเช้ากระเพาะคงไม่รับเท่าไร เอาล่ะ คิดออกแล้วลองจัด ข้าวต้มสักชามเลยแล้วกัน กินพออิ่มแต่ไม่แน่น กระปุกดอทคอมขอนำเสนอ 9 สูตรข้าวต้ม เมนูอาหารเช้าหลากสไตล์ เครื่องเคราเพียบ หน้าตาดี อร่อย จนต้องยกซด 

9 สูตรข้าวต้ม

1. ข้าวต้มกระดูกหมูรวมมิตร

          สูตรข้าวต้มยามเช้าเมนูแรกที่กินแล้วสตรองท้องแน่นอนเลยคือ ข้าวต้มกระดูกหมู รวมมิตรสูตรจากคุณสมาชิกหมายเลข 1737794 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ข้าวต้มหนักเครื่อง ใส่ทั้งกระดูกหมู หมูบะช่อ และกุ้ง เพิ่มความหอมด้วยการโรยกระเทียมเจียว ตกแต่งด้วยผักชีและต้นหอม ใครได้กินต้อง ติดใจ 

ส่วนผสม ข้าวต้มกระดูกหมูรวมมิตร (สำหรับทาน 2 คน)

      • น้ำเปล่า
      • รากผักชีทุบ
      • ซุปก้อน (คนอร์) 2 ก้อน
      • ซีอิ๊วขาว 1 ช้อน โต๊ะ
      • น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
      • กระดูกหมู 500 กรัม
      • หมูบะช่อ 200 กรัม
      • กุ้งสด (ปอกเปลือกไว้หาง) 100 กรัม
      • ต้นหอมหั่น 1 กำ
      • ผักชีหั่น 1 กำ
      • ข้าวหอมมะลิ 2 ทัพพี
      • น้ำเปล่า 500 มิลลิลิตร

9 สูตรข้าวต้ม
วิธีทำข้าวต้มกระดูกหมูรวมมิตร

          1. ต้มน้ำเปล่าให้ เดือด ใส่รากผักชี ซุปก้อน ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทรายลงไป 
          2. เมื่อน้ำเปล่าเดือดพล่านให้ใส่กระดูกหมูลงไปต้มจนกระดูกหมูเปื่่อย
          3. จากนั้นใส่หมู บะช่อลงไป โดยตักหมูใส่ถุงแล้วตัดที่ตรงปลายถุง จากนั้นบีบให้เป็นก้อน ๆ
          4. จากนั้นพอหมู เด้งสุกให้ใส่กุ้งลงไป อย่าต้มกุ้งนานนะคะ เพราะจะทำให้กุ้งตัวเล็กเเละเนื้อเเข็งจะไม่อร่อยเอา
          5. เมื่อกุ้งสุกดีเเล้ว ให้ปิดไฟ ปรุงรสตามชอบ จากนั้นใส่ผักชีและต้นหอม โรยกระเทียมเจียวและตกแต่งด้วยผักชี

          + ดูวิธีทำเพิ่ม เติมได้ที่ ข้าวต้มกระดูกหมูรวมมิตร อาหารเช้าหนักเครื่องใครกินก็ติดใจ

++++++++++++++++++

9 สูตรข้าวต้ม

2. ข้าวต้มปลาเก๋า

          มาต่อกัน ที่สูตรข้าวต้มปลาเก๋า เนื้อปลาเก๋าลวกชิ้นโตวางลงบนข้าวต้ม โรยกระเทียมเจียวกลิ่นหอมฉุย อาหารเช้าทำง่าย ๆ เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว เจอเมนูนี้เข้า ไปต้องกินสองชามเลยทีเดียว 

ส่วนผสม ข้าวต้มปลาเก๋า

      • น้ำซุปกระดูกหมู 1,200 มิลลิลิตร
      • ข่าอ่อน (หั่นเป็นแว่นบาง) 3 ช้อนโต๊ะ
      • เห็ดหอม (แช่น้ำ จนนิ่ม) 100 กรัม
      • ซีอิ๊วขาว 4 ช้อนโต๊ะ
      • น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
      • พริกไทยป่น 2 ช้อนชา
      • เนื้อปลาเก๋า (หั่นเป็นชิ้นลวกสุก) 10 ชิ้น
      • น้ำเปล่า
      • ข้าวหอมมะลิหุงสุก 300 กรัม
      • ข่าแก่ (ตำละเอียด)
      • กระเทียมเจียว
      • ขึ้นฉ่ายซอย

วิธีทำข้าวต้มปลาเก๋า

           1. ต้มน้ำซุป กระดูกหมูกับข่าอ่อนจนเดือด ใส่เห็ดหอมลงไป ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย และพริกไทยป่น ลดไฟลงต้มจนน้ำซุปเดือด เตรียมไว้
           2. ตั้งน้ำเปล่าใน หม้ออีกใบจนเดือด ใส่ข้าวหอมมะลิลงต้มในน้ำเดือดจนนุ่ม ตักใส่ถ้วย วางปลาเก๋าลวก ตักน้ำซุปกระดูกหมูใส่ โรยข่าตำละเอียด กระเทียมเจียว และขึ้นฉ่าย รับประทานขณะร้อน ๆ กับน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว

          + ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ วิธีทำ ข้าว ต้ม ปลาเก๋า สำหรับมื้อเช้า อาหารเช้าร้อน ๆ เก๋าความอร่อย

+++++++++++++++++

9 สูตรข้าวต้ม

3. ข้าวต้มหมูสับ 

          สำหรับคุณแม่ที่กำลังมองหาอาหารเช้าย่อยง่ายสำหรับลูก ๆ อย่ามองข้ามเมนูข้าวต้มหมูสับไปเชียวล่ะ ก่อนอื่นนำหมูสับไปปรุงรสตามชอบแล้วนำไปวางบนข้าวต้ม ตักน้ำซุปราดลงไป ตามด้วยกระเทียมเจียว ต้นหอมซอย และตังฉ่าย ว้าว… ทำง่ายแถมยังน่ากินอย่างแรง จัดสักชามก่อนลูกไปโรงเรียนพรุ่งนี้เลยดีกว่าเนอะ  

ส่วนผสม ข้าวต้มหมูสับ

      • น้ำเปล่า 
      • ข่าอ่อน (หั่นแว่น) 2 ชิ้น
      • เนื้อหมูสับปรุงรส 200 กรัม
      • ซีอิ๊วขาว 4 ช้อนโต๊ะ
      • น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
      • พริกไทยป่น 2 ช้อนชา
      • ข้าวหอมมะลิหุง สุก 300 กรัม
      • กระเทียมเจียว (โรยหน้า)
      • ต้นหอมซอย (โรยหน้า)
      • ตังฉ่าย (โรยหน้า)

วิธีทำข้าวต้มหมูสับ

          1. ต้มน้ำเปล่ากับ ข่าอ่อนจนเดือด ใส่หมูสับปั้นเป็นก้อนลงต้มจนสุก ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย และพริกไทยป่น ลดไฟลง ต้มจนน้ำซุปเดือด เตรียมไว้
          2. ตั้งน้ำเปล่าใน หม้ออีกใบจนเดือด ใส่ข้าวหอมมะลิลงต้มในน้ำเดือดจนนุ่ม ตักข้าวใส่ถ้วย ตามด้วยน้ำซุปและหมูสับ โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว ต้นหอมซอย และตังฉ่าย พร้อมเสิร์ฟ

          + ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ข้าวต้มหมู สับ เสิร์ฟร้อน ๆ ต้อนรับเช้าวันใหม่

+++++++++++++++++++++

9 สูตรข้าวต้ม

4. ข้าวต้มไรซ์เบอร์รี

          หลาย คนอาจคุ้นเคยกับข้าวต้มสีขาวกัน แต่สำหรับคนรักสุขภาพลองเปลี่ยนมาใช้ข้าวไรซ์เบอร์รีแทนก็ได้นะคะกับข้าวต้มไรซ์เบอร์รีสูตรจากนิตยสารแม่บ้าน ใส่กุ้งกระเทียมเนื้อเด้งลงไป เพิ่มวิตามินด้วยหน่อไม้ฝรั่งและแครอท โรยพริกไทยลงไปหน่อย อร่อยเหาะจริง ๆ ค่ะ 

ส่วนผสม ข้าวต้มไรซ์เบอร์รี

      • น้ำซุปไก่ 1+1/2 ถ้วยตวง
      • ข้าวไรซ์เบอร์รีหุงสุก 1 ถ้วยตวง
      • กุ้งสด (ปอกเปลือกไว้หาง) 5 ตัว
      • ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนชา
      • หน่อไม้ฝรั่ง (หั่นเฉียง) 2 ช้อนโต๊ะ
      • แครอทหั่นเต๋า 2 ช้อนโต๊ะ 
      • กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
      • น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
      • พริกไทยดำบดหยาบ 1/2 ช้อนชา
      • ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ
      • น้ำเปล่า 2 ช้อน โต๊ะ
      • ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
      • ผักชี (ตกแต่ง)

วิธีทำข้าวต้มไรซ์เบอร์รี

           1. ต้มน้ำซุปไก่พอเดือด ใส่ข้าวไรซ์เบอร์รีลงต้มประมาณ 5 นาที
           2. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา จากนั้นใส่หน่อไม้ฝรั่งและแครอทลงต้มต่อจนผักสุก ยกลงจากเตา
           3. ตั้งกระทะใส่ น้ำมันพืชพอร้อน นำกระเทียมสับลงผัดพอเหลืองหอม จากนั้นใส่กุ้งลงผัดพอสุก
           4. ใส่ซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว น้ำเปล่า และพริกไทยดำผัดพอเข้ากัน โรยต้นหอมลงไป ตักข้าวต้มใส่ถ้วย ราดด้วยกุ้งผัดกระเทียม ตกแต่งด้วยผักชี จัดเสิร์ฟ
ขอขอบคุณที่มาจาก https://cooking.kapook.com/view135691.html

No comments:

Post a Comment

22 เมนูปลาแซ่บ ๆ หลากเมนูโปรตีนรสจัดย่อยง่ายอร่อยแบบไทย

1. ต้มยำปลาทูมะขามสด สูตรจาก เฟซบุ๊ก พาทำ พาทาน           เมนูปลาแซ่บ ๆ จานแรกขอนำเสนอเมนูต้มยำปลาทูมะขามสด ใครชอบกินเครื่องต้...