6 เมนูหมูเด้ง เคี้ยวนุ่มหนึบอร่อยฟินรับปีหมู

ถึงเมนูหมู โดยเฉพาะหมูสับที่แม้จะอร่อย แต่เคี้ยวแล้วสากลิ้นไปหน่อย ลองเปลี่ยนมาทำหมูเด้งแทนดีไหม กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำเมนูหมูเด้ง เช่น หมูเด้งลวกจิ้ม ลูกชิ้นหมูเด้ง ขนมจีบหมูเด้ง ก๋วยเตี๋ยวหมูเด้ง เป็นต้น ใครจะดัดแปลงทำเมนูหมูเด้งทอด หรือหมูเด้งทอดกระเทียมก็ตามสะดวกเลยค่ะ
 

1. ก๋วยเตี๋ยวหมูเด้ง

          ตอนเที่ยงมาทำเมนูหมูเด้งอิ่มสบายท้องสักมื้อ พบกับเมนูก๋วยเตี๋ยวหมูเด้ง จับหมูสับติดมันบดจนละเอียด ปรุงรสสักหน่อย เสร็จแล้วปั้นเป็นก้อนเล็กหรือใหญ่แล้วนำไปลวกจนสุก เสิร์ฟกับเส้นก๋วยเตี๋ยว ราดน้ำซุป หรือใครจะกินเป็นก๋วยเตี๋ยวแห้งก็ไม่ว่ากันค่ะ
 

ส่วนผสม หมูเด้ง

  • เนื้อหมูติดมัน 250 กรัม
  • ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
  • พริกไทยป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
  • แป้งมันสำปะหลัง 1 ช้อนโต๊ะ
  • เบกกิ้งโซดา 1 ช้อนชา
  • น้ำแข็งป่น  1 ถ้วยตวง
     

ส่วนผสม ก๋วยเตี๋ยวหมูเด้ง

  • ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก 200 กรัม
  • หมูเด้ง 8 ชิ้น
  • เต้าหู้ 8 ชิ้น
  • ถั่วงอก 100 กรัม
  • ต้นหอมซอย 20 กรัม
  • น้ำซุป 2 ถ้วยตวง
     

วิธีทำหมูเด้ง

     1. ล้างเนื้อหมูให้สะอาด หั่นเป็นชิ้น ๆ พักไว้ในตู้เย็น 2 ชั่วโมง จากนั้นนำใส่ในช่องแข็งอีก 30 นาที
     2. พอครบเวลานำเนื้อหมูใส่ในเครื่องบด จากนั้นใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงไป ปั่นให้เข้ากัน โดยค่อย ๆ ใส่น้ำแข็งทีละน้อยจนหมด เมื่อเห็นว่าเนื้อหมูเข้ากันดีแล้วนำออกจากเครื่อง นวดด้วยมือต่อสักพักปั้นเป็นก้อนเตรียมนำไปลวก
 

วิธีทำก๋วยเตี๋ยวหมูเด้ง

     1. ตั้งน้ำเปล่าให้เดือด ลวกเส้นเล็กพร้อมกับถั่วงอกพอสุก นำใส่ชามก๋วยเตี๋ยว   
     2. นำหมูเด้งปั้นเป็นก้อนลวกในน้ำเดือดจนสุก นำขึ้นให้สะเด็ดน้ำวางบนเส้นก๋วยเตี๋ยว
     3. หั่นเต้าหู้เป็นสองส่วนนำใส่ในชามก๋วยเตี๋ยว ตักน้ำซุปร้อน ๆ ใส่ในชาม โรยด้วยต้นหอมซอย พร้อมเสิร์ฟ

2. ขนมจีบกุ้งหมูเด้ง

          จากที่เคยทำขนมจีบหมูสับ ลองเปลี่ยนมาทำขนมจีบหมูเด้งกันเถอะ สูตรนี้เพิ่มกุ้งสับลงไปด้วย ปรุงรสด้วยน้ำมันงาเพิ่มกลิ่นหอม
 

ส่วนผสม ขนมจีบกุ้งหมูเด้ง

  • แผ่นเกี๊ยว 3/4 ของถุง
  • กุ้งสด (แกะเปลือกผ่าหลังเอาเส้นดำออก) 6 ขีด
  • หมูเด้ง 1 ถุง
  • น้ำมันงา 2 ช้อนโต๊ะ
  • ผงปรุงรสหมู 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
  • ต้นหอมซอย
  • แครอตหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ
  • กระเทียมเจียว
  • น้ำมันพืชสำหรับทาใบตอง
  • ใบตอง หรือแผ่นรองนึ่ง
     

วิธีทำขนมจีบกุ้งหมูเด้ง

     1. ซอยต้นหอมและหั่นแครอตเตรียมไว้
     2. นำกุ้งมาสับแล้วนำไปใส่อ่างผสมรวมกับหมูเด้ง ใส่น้ำมันงา น้ำตาลทราย และผงปรุงรส ผสมให้เข้ากัน
     3. ใส่ต้นหอมและแครอต ผสมให้เข้ากันอีกครั้ง จากนั้นมาทดสอบรสชาติ โดยตักไส้ขนมจีบ 1 ช้อนเล็ก มาใส่ถ้วยแล้วนำเข้าไมโครเวฟประมาณ 1 นาที แล้วชิมรสดูตามชอบ และตัดมุมแผ่นเกี๊ยวเป็น 4 มุม เตรียมไว้
     4. เตรียมซึ้ง โดยนำใบตองมาเช็ดด้วยผ้าชุบน้ำหมาด ๆ จากนั้นวางบนซึ้ง แล้วทาน้ำมันพืชให้ทั่ว
     5. นำแผ่นเกี๊ยวที่เตรียมไว้มา 1 แผ่น ตักไส้ขนมจีบ 1 ช้อนโต๊ะพูน ๆ แล้วจัดการจีบ ตกแต่งได้ตามชอบ อาจแต่งหน้าด้วยเนื้อกุ้ง แครอต และต้นหอมซอยเพิ่ม
     6. เมื่อเรียงจนเต็มซึ้งแล้ว ให้เราตั้งหม้อใส่น้ำเปล่าลงไปครึ่งหม้อ เตรียมนึ่ง เมื่อน้ำเดือดจัด ให้นำซึ้งขนมจีบไปวางบนหม้อแล้วเอาฝาปิด
ป.ล. อันนี้พี่สาวแนะนำมาสามารถใช้ฟ็อกกี้พ่นน้ำลงบนขนมจีบก่อนเพื่อล้างแป้งออกก็ได้ ถ้าไม่มีให้เอาไปจุ่มน้ำก่อนวางบนซึ้ง
     7. นึ่งด้วยไฟแรงประมาณ 12-15 นาที เมื่อสุกให้ตักเรียงใส่จานโรยด้วยกระเทียมเจียว เสิร์ฟกับน้ำจิ้มไก่

3. เกี๊ยวซ่าไส้หมูเด้ง (ไมโครเวฟ)

          เอาใจเด็กหอหรือมนุษย์คอนโดกับเมนูเกี๊ยวซ่าไส้หมูเด้ง สูตรไมโครเวฟ เริ่มจากเอาหมูเด้งเคล้ากับเครื่องปรุงและใส่ใบกุยช่าย เสร็จแล้วก็เอาแผ่นเกี๊ยวซ่ามาห่อให้เรียบร้อย สุดท้ายเอาไปเข้าเวฟจนสุก
 

ส่วนผสม เกี๊ยวซ่าญี่ปุ่น

  • แผ่นเกี๊ยวซ่า 1 ห่อ
  • กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
  • ขิงบดเล็กน้อย (ถ้ามี)
  • น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
  • ใบกุยช่าย ประมาณ 10 ต้น
  • หมูเด้ง 200 กรัม
  • ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกไทยป่น เล็กน้อย
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
     

ส่วนผสม น้ำจิ้มเกี๊ยวซ่า

  • โชยุ 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำส้มสายชู 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันงาพริกเล็กน้อย (ถ้ามี)
     

วิธีทำเกี๊ยวซ่าญี่ปุ่น

     1. ผสมกระเทียมสับ ขิงบด และน้ำมันงาในชามผสมให้เข้ากัน (ในสูตรใช้ขิงบดสำเร็จรูปที่เป็นหลอด ๆ ของญี่ปุ่น ใครไม่มีสามารถใช้ขิงมาสับให้ละเอียด ๆ แทนได้ ใครไม่ชอบกลิ่นขิงจะไม่ใส่ก็ได้)
     2. ล้างใบกุยช่ายให้สะอาดแล้วซอยให้ละเอียดใส่ในชามผสม ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย และพริกไทยป่น
     3. ใส่หมูเด้งคลุกเคล้าให้เข้ากัน เราเลือกใช้เนื้อหมูเด้งเนื่องจากเวลาสุกไส้จะเกาะเป็นเนื้อเดียวกัน ไม่แตกร่วน
     4. นำแป้งเกี๊ยวซ่ามาแผ่บนมือ ตักไส้ใส่บนแป้ง กะให้ไม่น้อยหรือไม่มากเกินไป พับครึ่งแผ่นแป้งแล้วจับจีบ 4 จีบ ได้เกี๊ยวซ่าทั้งหมด 25 ตัว
     5. นำเกี๊ยวซ่ามาเรียงใส่จานที่สามารถเข้าไมโครเวฟได้ ทาน้ำให้ชุ่มตัวเกี๊ยว ปิดฝาแล้วนำเข้าไมโครเวฟใช้ไฟกลาง 450 วัตต์ ประมาณ 2 นาที โดยเข้าไมโครเวฟสลับกับนำเกี๊ยวออกมาทาน้ำ 5 รอบหรือจนกว่าจะสุกดี ระวังอย่าให้แป้งแห้งไม่เช่นนั้นจะแข็ง ต้องนำออกมาทาน้ำบ่อยหน่อย สำหรับคนที่มีหม้อนึ่งก็สามารถนึ่งหรือต้มแทนได้ ใครมีกระทะจะทอดน้ำมันท่วม ๆ ก็ได้ ก็จะได้เกี๊ยวซ่าแป้งกรอบ ๆ หรือถ้าอยากได้สไตล์ญี่ปุ่นจริง ๆ ก็ใช้กระทะเทฟลอนตั้งไฟกลาง ๆ ใส่น้ำมันเล็กน้อย นำเกี๊ยวซ่าเรียงในกระทะแล้วเทน้ำใส่ลงไปครึ่งถ้วย ปิดฝา รอให้น้ำแห้งก็ได้เช่นกัน
     6. ผสมน้ำจิ้มเกี๊ยวซ่า โดยนำโชยุผสมกับน้ำส้มสายชู แล้วเหยาะน้ำมันงาพริกเพิ่มความหอมและเผ็ด ใครไม่อยากให้เค็มมากสามารถผสมน้ำและน้ำตาลทรายเพิ่มได้ ชิมปรับรสชาติตามชอบ

4. ลูกชิ้นหมูเด้ง

          วันหยุดมาทำเมนูลูกชิ้นหมูเด้งกินเพลิน ๆ กันดีไหม สูตรนี้ใช้เนื้อหมูล้วนปั่นจนละเอียดแล้วปรุงรสตามชอบ เติมแป้งข้าวโพด ผงฟู และผงแอคคอร์ด เสร็จแล้วก็ปั้นเป็นก้อนกลมแล้วเอาไปลวกจนสุก กินกับน้ำจิ้มไก่ น้ำจิ้มซีฟู้ด หรือเอาไปใส่ในก๋วยเตี๋ยวก็อร่อยจ้า
 

ส่วนผสม ลูกชิ้นหมูเด้ง

  • เนื้อหมู (ไม่เอามัน) 1000 กรัม
  • น้ำเย็น 1/2 ถ้วย
  • น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
  • แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
  • ผงแอคคอร์ด 1 ช้อนโต๊ะ (เป็นสารช่วยให้เนื้อสัตว์เกาะตัวกันได้ดี ไม่เสียน้ำหนัก)
  • พริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
  • ผงฟู 1/2 ช้อนโต๊ะ
     

วิธีทำลูกชิ้นหมูเด้ง

     1. เริ่มด้วยนำเนื้อหมูหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วนำไปแช่ช่องแข็ง ประมาณ 45 นาที หรือจนกว่าจะเริ่มแข็งนิด ๆ มีน้ำแข็งเกาะนิดหน่อย นำออกมาใส่โถปั่น เนื่องจากโถปั่นของเจ้าของกระทู้มีขนาดเล็กเลยต้องปั่นทีละน้อย ๆ
     2. ปั่นครั้งที่ 1 จนเนื้อละเอียด พอปั่นเสร็จเอาไปแช่ช่องแข็งต่อ ประมาณ 15 นาทีจนเย็นจัด
     3. มาทำน้ำปรุงรสลูกชิ้นกันก่อน ใส่น้ำเย็นจัดผสมกับซีอิ๊วขาว ใส่น้ำตาลทราย เกลือ แป้งข้าวโพด ผงฟู ผงแอคคอร์ด สารนี้ทำให้เนื้อสัตว์เกาะตัวกันดี ทำให้เนื้อลูกชิ้นเราแน่นไม่เละ ไม่มีอันตรายใด ๆ และพริกไทยป่น คนให้เข้ากัน
     4. นำเนื้อหมูที่บดแล้วแช่เย็นจัดใส่โถ ขั้นตอนนี้ใครไม่มีเครื่องปั่น ใช้มือนวดได้ ใส่เครื่องปรุงที่ผสมไว้ลงไป นวดให้เข้ากัน ถ้านวดมือก็นวดนาน ๆ หน่อย ฟาด ๆ กับกะละมังเหมือนทำทอดมัน ใครมีเครื่องปั่นก็ใช้ได้ พอนวดจนเนื้อลูกชิ้นเนียนเหนียวจนพอใจ หรือใช้เวลาปั่น ประมาณ 15 นาที ตักนิดหน่อยนำใส่ไมโครเวฟ เอาออกมาชิมรสก่อน จากนั้นเอาโถไปใส่ในช่องแข็งอีกประมาณ 45 นาที ลูกชิ้นต้องเย็นจัดทุกขั้นตอน ไม่อย่างนั้นลูกชิ้นจะไม่เนียนแน่นเด้ง
     5. พอหลังจาก 45 นาที เราก็จะมาทำการปั้นลูกชิ้น โดยตักส่วนผสมครั้งละนิดมาปั้น แต่ถ้าใครไม่ทำแบบนี้ ก็เอาโถออกมาทั้งโถที่แช่หมูแล้วหากะละมังใส่น้ำแข็งรองก้นระหว่างการปั้นก็ได้ เพื่อให้เนื้อลูกชิ้นได้รับความเย็นจัดอยู่ตลอดระหว่างการปั้น
     6. ตั้งน้ำให้ร้อน แต่ไม่ต้องเดือด และปั้นลูกชิ้นกัน โดยเตรียมช้อนแช่น้ำไว้ ตักส่วนผสมมาใส่มือหรือใส่ถุงมือ หรือไม่ใส่ก็ตามใจ จากนั้นวิธีปั้นก็ต้องเอานิ้วโป้งและนิ้วชี้คอยบังคับ บีบ ๆ ให้เนื้อลูกชิ้นปลิ้นออกมาระหว่างนิ้วชี้กับนิ้วโป้ง เมื่อปั้นได้ลูกกลมพอใจแล้วก็เอาช้อนที่จุ่มน้ำมาปาดลูกชิ้นใส่หม้อน้ำต้มเลย ทำไปจนหมดส่วนผสม ส่วนลูกชิ้นก็ปล่อยไว้ในน้ำร้อน ต้มต่อไปอีกประมาณ 15 นาที โดยไม่ต้องเพิ่มไฟ ให้น้ำนิ่ง ๆ เพื่อด้านในของลูกชิ้นจะได้สุกทั่วถึง ระหว่างนี้ก็ไปเตรียมน้ำแข็งใส่น้ำให้เย็นจัดรอไว้ก่อน
     7. พอครบเวลา 15 นาทีแล้ว ตักขึ้นใส่ในน้ำเย็นจัดทันที เพื่อหยุดความร้อนแล้วทิ้งไว้ก่อน ประมาณ 3-5 นาทีให้อยู่ในน้ำเย็น จากนั้นตักขึ้นจากน้ำเย็นใส่กระชอน พักให้สะเด็ดน้ำ

5. ลูกชิ้นหมูเด้ง

          มาต่อกันที่อีกสูตรลูกชิ้นหมูเด้ง สูตรทำง่ายเพราะใช้หมูบดมาทำได้เลย เพียงแค่ปรุงรสเพิ่มนิดหน่อย แต่ก่อนไปต้มให้ไปแช่ช่องฟรีซหน่อยเพื่อให้เซตตัว
 

ส่วนผสม ลูกชิ้นหมูเด้ง

  • หมูบดละเอียด
  • กระเทียมบดละเอียด
  • น้ำตาลทราย
  • เกลือ
  • พริกไทย
  • ผงปรุงรส
  • แป้งสาลี
  • แป้งข้าวโพด
  • ผงฟู
     

วิธีทำลูกชิ้นหมูเด้ง

     1. นำเนื้อหมูและวัตถุดิบทั้งหมดผสมเข้าด้วยกัน เติมน้ำเย็นลงไปเล็กน้อยแล้วนวดเนื้อหมูให้เข้ากับวัตถุดิบ เข้าถึงเนื้อใน จากนั้นนำไปแช่ช่องฟรีซประมาณ 30 นาที
     2. นำเนื้อหมูปั้นเป็นก้อนกลมแน่น แล้วนำไปต้มจนลูกชิ้นหมูสุก ตักไปแช่ในน้ำเย็นจัดก่อนนำมาพักไว้
 

วิธีทำน้ำจิ้มแบบง่าย ๆ

  • ใช้พริกขี้หนูแดงกับกระเทียม บดเข้ากันให้ละเอียด เติมมะนาว น้ำปลา น้ำสะอาด (หรือน้ำซุปก็ได้) และน้ำตาลทราย ผสมให้เข้ากัน ก็จะได้น้ำจิ้มรสแซ่บเปรี้ยว หวาน เผ็ด เหมาะสำหรับใช้จิ้มหรือทำน้ำยำราดลูกชิ้นก็อร่อย
 
เคล็ดลับ :
  • สามารถเปลี่ยนจากเนื้อหมูเป็นเนื้อสัตว์อื่น ๆ ได้ เช่น ไก่ ปลา เนื้อวัว เป็นต้น
  • เนื้อหมูที่ใช้ควรเป็นหมูติดมัน เพราะถ้าเป็นเนื้อหมูล้วนจะทำให้ลูกชิ้นแข็งกระด้าง
  • สูตรนี้นำไปใช้ทำลูกชิ้นสำหรับเมนูอื่น ๆ ได้ เช่น ก๋วยเตี๋ยว โจ๊ก ข้าวต้ม ต้มยำ และเมนูอื่น ๆ
  • แป้งสาลีช่วยทำให้เนื้อหมูยึดจับตัวเป็นก้อน ส่วนแป้งข้าวโพดช่วยทำให้เนื้อหมูนิ่มลง

6. หมูเด้งห่อสาหร่าย

          ใครกำลังมองหาอาหารว่างเมนูหมูเด้ง ขอนำเสนอเมนูหมูเด้งห่อสาหร่าย จับหมูบดผสมกับแครอตและเครื่องปรุง เสร็จแล้วห่อด้วยสาหร่ายแล้วนำไปนึ่งในไมโครเวฟจนสุก ราดด้วยน้ำซอสที่ชอบหรือจิ้มกับซีอิ๊วขาว
 

ส่วนผสม หมูห่อสาหร่าย

  • หมูบด 300 กรัม
  • แผ่นสาหร่าย 3 แผ่น
  • แครอต (หั่นเต๋า) 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันงา 1 ช้อนชา
  • ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันหอย 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียม 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกไทย 1/2 ช้อนชา
  • รากผักชี 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
  • แป้งข้าวโพด 1 ช้อนชา
     

วิธีทำหมูห่อสาหร่าย

     1. เตรียมหมูสับและเทส่วนผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน
     2. คลุกเคล้าหมูกับเครื่องปรุงให้เข้ากัน ถ้าชอบเหนียวเติมแป้งมันลงไป
     3. นำไปห่อกับสาหร่าย เสร็จแล้วตัดเป็นชิ้นขนาดตามต้องการ
     4. นำไปเข้าไมโครเวฟ ไฟแรง 800 วัตต์ ประมาณ 4 นาที
     5. ราดด้วยน้ำซอสที่ชอบหรือจิ้มกับซีอิ๊วขาวได้ตามชอบ

No comments:

Post a Comment

22 เมนูปลาแซ่บ ๆ หลากเมนูโปรตีนรสจัดย่อยง่ายอร่อยแบบไทย

1. ต้มยำปลาทูมะขามสด สูตรจาก เฟซบุ๊ก พาทำ พาทาน           เมนูปลาแซ่บ ๆ จานแรกขอนำเสนอเมนูต้มยำปลาทูมะขามสด ใครชอบกินเครื่องต้...