ไข่แดงดองน้ำปลา รสชาติเหมือนไข่ปูดอง กล้าลองไหมเชิญพิสูจน์

       เมื่อเพื่อนสาวส่งโจทย์มาให้คนไกลบ้านลองทำเมนูกระแสจากบ้านเรา ไข่แดงดองน้ำปลา ดองแค่คืนเดียว ขอร้องไห้แป๊บ ก่อนอื่นเรามีข้อแนะนำสำหรับเพื่อน ๆ ที่อยากลองทำตามเมนูนี้
 
  • เลือกซื้อไข่ที่สดสะอาดจากแหล่งที่มั่นใจได้
  • ท่านไหนที่ท้องไส้ไม่ค่อยดี เลี่ยงที่จะกินเมนูนี้ เนื่องจากภูมิคุ้มกันแต่ละบุคคลไม่เหมือนกัน
  • เมนูนี้ไม่เหมาะกับคนที่เป็นโรคไต เนื่องจากเป็นการดองเค็ม
     
          ไข่จากเมืองไทยที่ระบุว่ากินดิบได้ แขมรแนบลิงก์ของนักวิชาการมาให้ (เตือน ! ไข่ดองซีอิ๊ว เสี่ยงโรคอาหารเป็นพิษ) เพื่อเป็นทางเลือกให้เพื่อน ๆ ประกอบการตัดสินใจก่อนปรุงเมนูนี้ค่ะ
 

ส่วนผสม ไข่แดงดองน้ำปลา

  • ไข่ 10 ฟอง
  • น้ำเปล่า 1 ถ้วย
  • น้ำปลาอย่างดี 1 ถ้วย
  • น้ำตาลปี๊บ 50 กรัม
  • น้ำตาลทราย 50 กรัม
  • ขิงหั่นแว่น 1 แง่ง
  • พริก 5 เม็ด
     

วิธีทำไข่แดงดองน้ำปลา

     ► เตรียมวัตถุดิบให้พร้อม และทำการแยกไข่ขาวออกจากไข่แดง

     ► ใส่น้ำลงในหม้อ ใส่เครื่องปรุงตามลงไป ได้แก่ น้ำปลา น้ำตาลทราย และน้ำตาลปี๊บ ตั้งไฟอ่อน ๆ คนให้น้ำตาลละลายดี ค่อยเติมขิงและพริก ต้มต่อสักครู่แล้วพักให้อุ่น

     ► นำซอสที่เคี่ยวไว้มาเทใส่ไข่แดง และคลุมด้วยพลาสติกถนอมอาหารให้มิดชิด เก็บไว้ในตู้เย็น 1 คืน

     ► วันรุ่งขึ้น สามารถนำมากินคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ และกินคู่กับน้ำจิ้มซีฟู้ดเข้ากันมากค่ะ

ติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Youtube : Kamerr inter แขมร อินเตอร์
 
           ใครอยากลองกินเมนูไข่แดงดองน้ำปลาเหมือนกันบ้างจัดเลยค่ะ แม้ว่ารสชาติจะไม่เหมือนไข่ปูดองเป๊ะแต่ก็กินแก้ขัดได้อยู่ ยิ่งถ้าได้ข้าวสวยอุ่น ๆ กับน้ำจิ้มซีฟู้ดรสเผ็ดคงฟินน่าดูเลยค่ะ
 
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณแขมร อินเตอร์ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
 

No comments:

Post a Comment

22 เมนูปลาแซ่บ ๆ หลากเมนูโปรตีนรสจัดย่อยง่ายอร่อยแบบไทย

1. ต้มยำปลาทูมะขามสด สูตรจาก เฟซบุ๊ก พาทำ พาทาน           เมนูปลาแซ่บ ๆ จานแรกขอนำเสนอเมนูต้มยำปลาทูมะขามสด ใครชอบกินเครื่องต้...