15 วิธีทำข้าวหน้าต่าง ๆ ทั้งไทยและเทศ อาหารจานเดียวอิ่มท้องแบบไม่จำเจ

 วันหยุดสุดหรรษามาเข้าครัวทำเมนูข้าวหน้าต่าง ๆ กันดีไหม นอกจากมีข้าวหน้าญี่ปุ่นแล้วยังมีข้าวหน้าแบบไทยอีกด้วย กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำข้าวหน้าต่าง ๆ ทั้งไทยและเทศ เช่น ข้าวหน้าหมู ข้าวหน้าเนื้อ ข้าวหน้าไก่ ข้าวหน้าปลาไหล ข้าวหน้ากุ้งเทมปุระ อยากกินเมนูไหนจัดโลดเลยจ้า
 

1. ข้าวหน้าไก่ สูตรเนื้อนุ่ม

          เอาใจคนอยากทำข้าวหน้าแบบง่าย ๆ พบกับข้าวหน้าไก่ จับไก่หมักกับเครื่องปรุงแล้วเอาไปผัดจนสุก ใส่เห็ดฟางและเติมน้ำซอสขลุกขลิก เสร็จแล้วราดข้าวแกล้มกับกุนเชียง
 

ส่วนผสม ข้าวหน้าไก่

  • เนื้อไก่อ่อน หรือสะโพกไก่
  • ซอสหอยนางรม (สำหรับหมักไก่)
  • ซีอิ๊วขาวเห็ดหอม (สำหรับหมักไก่)
  • เหล้าจีน (สำหรับหมักไก่)
  • น้ำมันงา (สำหรับหมักไก่)
  • แป้งข้าวโพด (สำหรับหมักไก่)
  • เห็ดฟาง หรือเห็ดหอมสด
  • กระเทียมสับ
  • แป้งข้าวโพดละลายน้ำ
  • ซีอิ๊วขาวเห็ดหอม
  • น้ำตาลทราย
  • ซีอิ๊วดำ
  • พริกไทยป่น
  • ข้าวหุงสุก
  • กุนเชียงทอด
  • น้ำมันพืช (สำหรับผัด)
     

วิธีทำข้าวหน้าไก่

     1. เลาะกระดูกเนื้อไก่ออกให้เรียบร้อย หั่นเต๋าชิ้นใหญ่ ๆ หมักด้วยซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาวเห็ดหอม เหล้าจีน น้ำมันงา และแป้งข้าวโพด หมักไว้ประมาณครึ่งชั่วโมง
     2. เจียวกระเทียมให้หอม นำไก่ที่เตรียมไว้ลงไปผัดพอสุก ใส่เห็ดฟางตามลงไป เติมน้ำเปล่าลงไป
     3. พอน้ำเดือดแล้วปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ซีอิ๊วดำ และพริกไทยป่นตามชอบ หรี่ไฟให้เบาลง เติมแป้งข้าวโพดละลายน้ำลงไป ค่อย ๆ คนไปด้วย พอน้ำข้นเหนียว ปิดไฟ
     4. จัดจานข้าวหน้าไก่ พร้อมกุนเชียงทอด ถ้ามีพริกชี้ฟ้าเขียวหั่นท่อน ๆ แนมด้วยก็ได้

2. ข้าวหน้าหมูชาชู

          อ้วนก็ยอมถ้าได้กินเมนูข้าวหน้าหมูชาชู จับหมูสามชั้นตุ๋นกับน้ำซอสจนเปื่อยนุ่ม โปะบนข้าวสวย เพิ่มไข่ต้มยางมะตูมอีกสักฟอง
 

ส่วนผสม ข้าวหน้าหมูชาชู

  • โชยุ หรือซีอิ๊วญี่ปุ่น 1/3 ถ้วย
  • สาเก 1/3 ถ้วย
  • น้ำดาชิ 2/3 ถ้วย (ใช้แบบผงแล้วผสมน้ำกะ ๆ เอา)
  • น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
  • ขิงหั่นแว่น 5-6 แว่น
  • หมูสามชั้น 300 กรัม
  • เกลือป่น
  • น้ำมันพืช (สำหรับจี่หมู)
  • ไข่ต้ม
  • ต้นหอมญี่ปุ่นหั่นเล็กน้อย
  • ข้าวสวย
  • ซุปมิโซะ
  • ปวยเล้งลวกคลุกงา
     

ส่วนผสม ไข่ต้มยางมะตูม

  • ไข่ไก่
  • น้ำเปล่า
  • น้ำเย็น
  • ซอสทสึยุ (Tsuyu)
  • ขิงสับ
  • กระเทียมสับ
     

วิธีทำไข่ต้มยางมะตูม

     1. ต้มน้ำเปล่าไฟแรง พอน้ำเดือดใส่ไข่ลงไป คนให้ไข่แดงอยู่ตรงกลางประมาณ 6 นาที ยกลง
     2. ตักไข่ใส่น้ำเย็นจัดทันที ทิ้งไว้สักครู่
     3. ปอกเปลือกไข่ออกแล้วใส่ในถุงที่ใส่ซอสทสึยุ (Tsuyu) ใส่ขิงสับกับกระเทียมสับลงไป นำไปแช่ตู้เย็นช่องธรรมดาไว้ ใครอยากได้รสชาติมาก ๆ แช่ข้ามคืนเลยก็ดีค่ะ
 

วิธีทำข้าวหน้าหมูชาชู

     1. เตรียมซอสราดข้างบนโดยใส่โชยุ สาเก น้ำดาชิ น้ำตาลทราย และขิงหั่นแว่นลงไปในหม้อ ตั้งไฟอ่อนพอเดือด พักไว้
     2. ล้างหมูสามชั้น พักทิ้งไว้ให้แห้ง โรยเกลือลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่น้ำมันพืชเล็กน้อยลงในกระทะ นำหมูสามชั้นไปจี่ในกระทะให้ทุกด้านสุกนิดหน่อย หนังเกรียมนิด ๆ พอทอดเสร็จแล้วให้นำขึ้นมาซับน้ำมันออก
     3. ใส่หมูสามชั้นในหม้อซอส ตั้งไฟอ่อน ตุ๋นไปเรื่อย ๆ ระหว่างตุ๋นเอาถ้วย หรือชามวางข้างบนเพื่อกดหมูให้จมในน้ำซอสให้หมด ตุ๋นไฟอ่อนไปเรื่อย ๆ ประมาณ 1.30 ชั่วโมง จนน้ำซอสงวด เหลือไว้แค่พอขลุกขลิกไว้ราดข้าว
     4. ตักข้าวใส่ถ้วย หั่นหมูสามชั้นใส่ลงไป ผ่าไข่ต้มใส่ลงไป โรยต้นหอมญี่ปุ่นซอยนิดหน่อย กินกับซุปมิโซะ แล้วก็ผักแนมเป็นปวยเล้งลวกคลุกงา และใส่ซอสงานิดหน่อย และดาชิ

3. ข้าวหน้าไก่

          น่าหม่ำจริง ๆ สำหรับเมนูข้าวหน้าไก่ หมักกับรากผักชีและเครื่องปรุง เสร็จแล้วเอามาผัดกับกระเทียมและขิง เติมน้ำเปล่าลงไปเคี่ยวกับแป้งพอเหนียว จับราดข้าวสวยร้อน ๆ
 

ส่วนผสม ข้าวหน้าไก่

  • เนื้ออกไก่ 500 กรัม
  • รากผักชีทุบ 5-6 ราก
  • เหล้าจีน 2 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วดำ 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกไทยป่น เล็กน้อย
  • กระเทียมจีนทุบ 5-6 กลีบ
  • ขิงแก่หั่นแว่น
  • น้ำมันพืช สำหรับผัด
  • น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
  • แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ
  • แป้งเท้ายายม่อม 2 ช้อนโต๊ะ
  • ข้าวสวยหุงสุก
     

วิธีทำข้าวหน้าไก่

     1. หั่นเนื้ออกไก่เป็นชิ้นขนาดพอดีคำ ใส่ลงในอ่างผสม เริ่มหมักไก่โดยใส่รากผักชีทุบลงไปในเนื้อไก่ ตามด้วยเหล้าจีน ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ น้ำมันงา และพริกไทยป่น เคล้าผสมให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง
     2. ใส่น้ำมันลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟ พอร้อนใส่กระเทียมและขิงลงผัดจนมีกลิ่นหอม ใส่เนื้อไก่ที่หมักไว้ลงผัดจนสุกทั่ว เติมน้ำเปล่าลงไปให้พอท่วม ปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายและซีอิ๊วขาว
     3. ละลายแป้งมันและแป้งเท้ายายม่อมกับน้ำให้ละลาย ค่อย ๆ เทส่วนผสมแป้งมันลงไปในกระทะ คนผสมไปเรื่อย ๆ จนเริ่มเหนียวข้นตามต้องการ ตักราดลงบนข้าวสวยที่เตรียมไว้ พร้อมเสิร์ฟ
 

4. ข้าวหน้ากุ้งเทมปุระ

          กระทะพร้อม ! กุ้งพร้อม ! เอาล่ะ… เตรียมทำข้าวหน้ากุ้งเทมปุระ  จับกุ้งชุบแป้งเทมปุระแล้วทอดจนสุก เพิ่มความฟินด้วยผักเทมปุระทอดกรอบ ๆ สุดท้ายราดซอสเทมปุระ
 

ส่วนผสม ข้าวหน้าเทมปุระ

  • กุ้งสด
  • แป้งเทมปุระ
  • น้ำเย็นจัด
  • ไข่ไก่
  • ผักต่าง ๆ ตามชอบ
  • ข้าวญี่ปุ่น
  • ขิงดอง
     

ส่วนผสม น้ำซอส

  • น้ำจิ้มเทมปุระ 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ
  • เหล้ามิริน 1 ช้อนโต๊ะ
     

วิธีทำข้าวหน้าเทมปุระ

     1. ใช้มีดหั่นหัวกุ้งออก หงายท้องกุ้งขึ้น ใช้มีดบั้งเบา ๆ ลงไปที่ท้องกุ้งประมาณ 3-4 ครั้ง ตลอดทั้งตัวกุ้ง จากนั้นคว่ำกุ้งลงกับเขียง ใช้นิ้วกดลงไปที่ข้างตัวกุ้งจนเอ็นกุ้งขาด จากนั้นซับตัวกุ้งให้แห้งค่ะ
     2. ผสมแป้งเทมปุระกับน้ำเย็น ใส่ไข่ไก่ลงไปตีจนเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน (แต่ไม่ต้องให้ข้นเป็นนมข้นหวาน และไม่บางจนเป็นน้ำเปล่า เอากลาง ๆ)
     3. นำกุ้งลงชุบแป้งแล้วนำไปทอดจนสุกเหลืองกรอบ และนำผักต่าง ๆ ลงชุบแป้งแล้วนำไปทอดจนสุกเหลืองกรอบ และตักแป้งกรอบ ๆ ขึ้นมาเอาไว้สำหรับแต่ง
     4. ตักข้าวสวยลงในชาม วางกุ้งเทมปุระและผักต่าง ๆ ที่ทอดไว้ลงบนข้าว (โรยแป้งกรอบ ๆ ด้วยดูน่ากิน) จากนั้นราดซอสโดยผสมน้ำจิ้มเทมปุระ น้ำเปล่า และเหล้ามิรินให้เข้ากันราดลงไป เสิร์ฟพร้อมขิงดอง

5. ข้าวหน้าหมูสไลซ์ซอสเทอริยากิ

          ว้าว ! เจอเมนูข้าวหน้าญี่ปุ่นที่รอคอยแล้วนั่นคือ ข้าวหน้าหมูสไลซ์ซอสเทอริยากิ จับหมูหมักซอสเทอริยากิแล้วเอาไปผัดกับหอมใหญ่ สุดท้ายราดไข่ลงไปด้านบนหมู เพิ่มสีสันด้วยต้นหอมและงาคั่ว
 

ส่วนผสม ข้าวหน้าหมูสไลซ์

  • หมูสไลซ์ (ในสูตรใช้สันคอหมูอนามัยแบบสไลซ์ เพราะสะดวก)
  • ซอสเทอริยากิ
  • หอมใหญ่
  • ไข่ไก่ 1 ฟอง
  • ต้นหอม
  • งาคั่ว
     

วิธีทำข้าวหน้าหมูสไลซ์

     1. นำหมูสไลซ์ไปหมักกับซอสเทอริยากิ ประมาณ 5 นาที และหั่นหอมใหญ่และต้นหอม เตรียมไว้
     2. ตั้งกระทะใส่น้ำเปล่าหรือน้ำซุปเล็กน้อย ใส่หอมใหญ่ลงผัดให้สุกก่อน (ส่วนตัวชอบกินหอมใหญ่สุก เลยนำไปผัดเป็นอย่างแรก)
     3. จากนั้นนำหมูสไลซ์ที่หมักไว้แล้วใส่ลงกระทะ ใส่ซอสเทอริยากิเพิ่มเข้าไปอีกสัก 1-2 ช้อน เพิ่มรสชาติให้เข้มข้นขึ้น
     4. ตอกไข่ใส่ถ้วย ตีให้ไข่แดงแตกเล็กน้อย แล้วเทราดบนหมู โรยต้นหอมกับงาคั่ว
     5. เปิดไฟเบา ๆ รอให้ไข่สุก เสร็จแล้วก็ตักมาราดข้าวญี่ปุ่นได้เลย

6. ข้าวหน้าปลาดิบ

          ใครเป็นสาวกปลาดิบอยากให้ลองทำเมนูข้าวหน้าปลาดิบ จับปลาดิบโปะบนข้าวเปรี้ยว ท็อปด้วยยำสาหร่ายกับไข่กุ้ง มาพร้อมวิธีทำไข่หวานด้วยไมโครเวฟ

ส่วนผสม ข้าวหน้าปลาดิบ

  • น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วยตวง
  • น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ 1 ช้อนชา
  • ข้าวญี่ปุ่นหุงสุก 2 ถ้วยตวง
  • ยำสาหร่าย 1 ช้อนโต๊ะ
  • ไข่กุ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
  • ปลาแซลมอน เกรดกินดิบ 300 กรัม
     

ส่วนผสม ไข่หวาน

  • น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
  • ไข่ไก่ 1 ฟอง
  • น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
     

วิธีทำข้าวหน้าปลาดิบ

     1. เริ่มทำไข่หวาน โดยใส่น้ำตาลทรายลงไปในไข่ คนเบา ๆ ให้เข้ากัน อย่าให้เกิดฟอง
     2. นำน้ำมันพืชทาบาง ๆ บนจานก้นแบนให้ทั่ว
     3. เทไข่ไก่ที่ผสมไว้แล้วลงไปบนจาน นำเข้าไมโครเวฟ ไฟแรง 300 วัตต์ เป็นเวลา 2 นาที
     4. นำไข่ออกจากไมโครเวฟ ค่อย ๆ ใช้ส้อมแซะไข่จากก้นจาน ทำช้า ๆ ระวังไข่ขาดออกจากกัน
     5. ม้วนไข่แล้วหั่นฝอย
     6. เริ่มทำข้าวเปรี้ยว โดยนำน้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย และเกลือป่น ใส่ลงในถ้วยคนให้เข้ากัน จากนั้นนำไปเทใส่ข้าวญี่ปุ่นร้อน ๆ
     7. พอข้าวเย็นก็ตักใส่ภาชนะ จัดแต่งหน้าตามใจชอบ โดยใส่ปลาแซลมอน ยำสาหร่าย ไข่กุ้ง และไข่หั่นฝอย พร้อมเสิร์ฟ
หมายเหตุ  :
     1. ถ้าใช้น้ำส้มสายชูที่หมักจากข้าว จะได้ข้าวซูชิที่อร่อยยิ่งขึ้น
     2. เราสามารถปรุงน้ำส้มสายชูซูชิเก็บไว้ในตู้เย็นได้นาน 1-2 เดือน พอจะใช้ก็แค่เทใส่ข้าวเท่านั้นเอง
     3. หากหาข้าวญี่ปุ่นมาหุงไม่ได้ ให้ใช้ข้าวหอมมะลิ 2 ส่วน ข้าวเหนียวอีก 1 ส่วน หุงแทนได้ ถ้าได้ข้าวหอมมะลิใหม่ต้นฤดูยิ่งดี ส่วนวิธีการหุงก็เหมือนหุงข้าวปกติ ซาวน้ำ 3 รอบ แล้วใส่น้ำน้อยกว่าเดิมนิดหนึ่ง เพื่อที่ว่าตอนใส่น้ำส้มสายชูซูชิลงไปข้าวจะได้ไม่แฉะมาก

7. ข้าวหน้าเนื้อ

          ถูกใจคนชอบกินเนื้อแน่นอน พบกับเมนูข้าวหน้าเนื้อ หรือ กิวด้ง (Gyudon)  จับเนื้อผัดกับหอมใหญ่และน้ำซอสจนสุก ใส่เส้นชิราตากิหรือเส้นบุกเคี้ยวกรุบ โปะบนข้าวสวยเป็นอันเสร็จ
 

ส่วนผสม ข้าวหน้าเนื้อญี่ปุ่น

  • ขิงบด 5 กรัม
  • หอมหัวใหญ่สไลซ์ 1 หัว
  • เนื้อวัวสไลซ์ 300 กรัม
  • เส้นชิราตากิ 200 กรัม
     

เครื่องปรุง

  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ + 1 ช้อนชา
  • ผงดาชิ 1 ช้อนชา
  • สาเก 2 ช้อนโต๊ะ
  • มิริน 2 ช้อนโต๊ะ
  • โชยุ 6 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำเปล่า 1+1/2 ถ้วยตวง
  • น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
     

วิธีทำข้าวหน้าเนื้อญี่ปุ่น

     1. นำขิงบด น้ำตาลทราย ผงดาชิ สาเก มิริน โชยุ และน้ำเปล่า มาเทรวมกันไว้ในถ้วย คนผสมให้เข้ากัน พักไว้
     2. ใส่หอมหัวใหญ่กับน้ำมันพืชลงในกระทะแล้วเปิดไฟแรงผัดจนหอมหัวใหญ่เริ่มสลด
     3. ใส่เนื้อวัวลงไปผัดแค่พอสุก
     4. เทส่วนผสมน้ำปรุงในข้อที่ 1 ลงไป พอน้ำเดือดก็ปรับเป็นไฟกลาง รอให้น้ำงวดลงครึ่งหนึ่ง
     5. ระหว่างรอน้ำงวด ให้นำเส้นชิราตากิไปต้มแล้วนำมาล้างเพื่อดับกลิ่นคาว จากนั้นจึงใช้มีดหั่นครึ่ง เพื่อให้เส้นไม่ยาวจนเกินไป (ถ้าไม่ต้มก็ให้ล้างหลาย ๆ น้ำ)
     6. ใส่เส้นชิราตากิลงในกระทะ ผัดจนน้ำเริ่มงวดอีกสักนิดเป็นอันเสร็จ

8. ข้าวหน้าไข่แดงดอง

          อะไรนะ ! แค่มีไข่แดงกับซอสก็ทำข้าวหน้าต่าง ๆ ได้แล้วเหรอ ถ้าไม่เชื่อขอนำเสนอเมนูข้าวหน้าไข่แดงดอง จับไข่แดงดองกับซอสจนเซตตัว กินกับข้าวสวยก็เรียบร้อย

ส่วนผสม ข้าวหน้าไข่แดงดอง

  • ไข่แดง 1 ฟอง
  • ซอสแม็กกี้ หรือโชยุ
  • ข้าวสวย
     

วิธีทำข้าวหน้าไข่แดงดอง

     ► ใส่ซอสแม็กกี้ 2 ช้อนคาวลงในถ้วย ตามด้วยไข่แดง (แยกเอาไข่ขาวออก เอาแต่ไข่แดงแช่ลงไป ไข่ขาวก็เอาไปทำอย่างอื่นต่อ) แช่ทิ้งไว้ประมาณ 5-6 ชั่วโมง หรือจนไข่แดงเริ่มแข็งแล้ว ไม่เหลวเหมือนตอนตอกใหม่ ๆ ตักโปะลงบนข้าวสวยร้อน ๆ ใครที่ไม่เคยกินไข่ดิบ จะเอาไปเข้าไมโครเวฟให้สุกก่อนอีกรอบก็ไม่ว่ากัน

9. ข้าวหน้าหมูเกาหลี

          หน้าตาดีแบบนี้ขอจัดสักจาน พบกับเมนูข้าวหน้าหมูเกาหลี จับหมูหมักกับซอสต่าง ๆ จนเข้าเนื้อแล้วเอาไปผัดจนสุก โปะบนข้าวสวยแล้วโรยงาคั่ว กินกับกิมจิตัดเลี่ยน
 

ส่วนผสม ข้าวหน้าหมูเกาหลี

  • เนื้อหมูสันใน
  • ซีอิ๊วญี่ปุ่น
  • น้ำตาลทราย
  • พริกไทยป่น
  • เหล้าจีน
  • น้ำมันงา
  • งาขาวคั่ว
  • ต้นหอมซอย
  • น้ำมันพืชเล็กน้อย สำหรับผัด
  • กะหล่ำปลีซอย
  • กิมจิ
     

วิธีทำข้าวหน้าหมูเกาหลี

     1. หั่นเนื้อหมูเป็นชิ้นบาง ๆ แต่ใหญ่
     2. ผสมซีอิ๊วญี่ปุ่น น้ำตาลทราย พริกไทยป่น เหล้าจีน และน้ำมันงาเข้าด้วยกัน ใส่หมูไปลงหมักไว้อย่างน้อย 3 ชั่วโมง หรือข้ามคืน
     3. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะเล็กน้อย นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง จากนั้นใส่หมูลงผัดให้สุก (ใส่น้ำหมักลงไปด้วยเพื่อให้หมูชุ่มฉ่ำ) อย่าผัดนานเนื้อหมูจะแข็งไม่อร่อย เสร็จเรียบร้อย ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยงาขาวคั่ว และต้นหอมซอย เสิร์ฟพร้อมกับข้าวสวย กะหล่ำปลีซอย และกิมจิ

10. ข้าวหน้าหมูผัดน้ำมันหอย

          ใครเอียนกับข้าวหน้าหมูญี่ปุ่นก็ลองเปลี่ยนมาทำข้าวหน้าหมูสไตล์ไทยกันเถอะ พบกับข้าวหน้าหมูผัดน้ำมันหอย  จับหมูผัดกับหอมใหญ่และพริกหวาน ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรมและเครื่องปรุงอื่น ๆ ตามชอบ
 

ส่วนผสม ข้าวหน้าหมูผัดน้ำมันหอย

  • สันนอกหมูสไลซ์บาง 150 กรัม
  • หอมใหญ่หั่นตามยาว 1/4 ถ้วยตวง
  • ต้นหอมหั่นท่อน 1 ต้น
  • พริกหวานสีแดงหั่นเป็นเส้น 2 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซอยหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสปรุงรส 2 ช้อนชา
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
  • พริกไทยดำป่น 1/4 ช้อนชา
  • น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
  • ข้าวสวย
     

วิธีทำข้าวหน้าหมูผัดน้ำมันหอย

     1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมสับผัดพอเหลืองหอม ใส่สันนอกหมูสไลซ์ หอมหัวใหญ่ และพริกหวานลงผัดพอสุก
     2. ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย และพริกไทยดำ เติมน้ำเปล่า ผัดให้เข้ากัน
     3. โรยด้วยต้นหอม ตักเสิร์ฟพร้อมข้าวสวย

11. ข้าวหน้าไข่ข้นหมูทงคัตสึ

          ข้าวหน้าหมูทอดญี่ปุ่นคงไม่อิ่มพอ ขอเติมออปชั่นอย่างไข่ข้นลงไปด้วยดีกว่า พบกับเมนูข้าวหน้าไข่ข้นหมูทงคัตสึ เริ่มจากทำหมูชุบเกล็ดขนมปัง และทอดไข่ให้เป็นลูกรักบี้ สุดท้ายราดซอสฮายาชิ

ส่วนผสม ข้าวหน้าไข่ข้นหมูทงคัตสึ

  • ไข่ไก่ 3 ฟอง
  • ข้าวญี่ปุ่นหุงสุก 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสฮายาชิสำเร็จรูป 1/2 ถ้วยตวง
  • หมูสันนอกหั่นชิ้นขนาด 1 เซนติเมตร (150 กรัม) จำนวน 1 ชิ้น
  • ซอสปรุงรสฝาเขียว  2 ช้อนชา
  • แป้งสาลีอเนกประสงค์เล็กน้อย
  • เกลือป่นละเอียดเล็กน้อย
  • เกล็ดขนมปังป่น
  • พริกไทยป่นเล็กน้อย
  • น้ำมันพืช
     

วิธีทำข้าวหน้าไข่ข้นหมูทงคัตสึ

     1. วางหมูสันนอกบนเขียง ทุบด้วยค้อนทุบเนื้อให้ทั่วทั้งชิ้น พอนุ่มโรยเกลือป่น และพริกไทยป่น ใส่ซอสปรุงรสฝาเขียว คลุกเคล้าให้เข้ากันหมักไว้ 10 นาที
     2. คลุกหมูสันนอกกับแป้งสาลี ชุบไข่ไก่ที่พอแตก 1 ฟอง ตามด้วยเกล็ดขนมปังป่น นำลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟ ปานกลางจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
     3. ตอกไข่ไก่ที่เหลือตีให้แตก กรองด้วยกระชอน
     4. ตั้งกระทะโดยใช้ไฟปานกลางใส่น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ พอร้อนเทไข่ไก่ที่กรองไว้ ใช้ตะเกียบไม้คนเร็ว ๆ จนไข่เริ่มสุกม้วนไข่ให้หัวท้ายเรียวเหมือนลูกรักบี้ ตักขึ้นวางบน ข้าวญี่ปุ่นที่เตรียมไว้ ตามด้วยหมูทงคัตสึ ราดด้วยซอสฮายาชิ
เคล็ดลับ :
  • การทำไข่ข้นต้องคนเร็ว ๆ พอไข่เริ่มสุกรีบม้วนเป็นลูกรักบี้ ซึ่งไข่ข้างในจะยังข้นอยู่
  • หากต้องการให้ผิวไข่เรียบเนียนไม่ควรใช้ไฟแรง เพราะจะทำให้ผิวไข่เป็นตะปุ่มตะป่ำ

12. ข้าวหน้าแกงกะหรี่หมีออนเซ็น

          เด็ก ๆ อยากกินคุณแม่ก็เลยจัดให้กับเมนูข้าวหน้าแกงกะหรี่หมีออนเซ็น ความพิเศษคือจับข้าวปั้นเป็นรูปหมีน่ารัก เสร็จแล้วก็ราดแกงกะหรี่หมูสับลงไป น่ารักเนอะ
 

ส่วนผสม แกงกะหรี่ญี่ปุ่น

  • หอมใหญ่หั่นเต๋า 1 ลูก
  • แครอตหั่นเต๋า 1 หัว
  • มันฝรั่งหั่นเต๋า 1 ลูก
  • หมูสับ 100 กรัม
  • พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
  • น้ำเปล่า
  • เครื่องแกงกะหรี่ญี่ปุ่นแบบก้อน 3 ก้อน
  • น้ำเปล่า
     

วัตถุดิบสำหรับตกแต่ง

  • ข้าวญี่ปุ่นหุงสุก 1 ถ้วย
  • สาหร่ายแผ่น 1 แผ่น
  • น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
  • เชดดาร์ชีสแผ่น
  • พิมพ์กดชีสและสาหร่ายรูปต่าง ๆ
  • พลาสติกถนอมอาหาร
     

ขั้นตอนการทำหมีออนเซน

     1. ทำข้าวปั้นหมีโดยใช้พลาสติกถนอมอาหารห่อข้าวญี่ปุ่นแล้วหมุนให้เป็นก้อนกลมใหญ่ 2 ก้อน (สำหรับหัวและตัว) และปั้นเป็นก้อนสามเหลี่ยมเล็ก ๆ อีก 2 ก้อน (สำหรับหู) จากนั้นประกอบร่างให้เป็นตัวหมี เตรียมไว้
     2. ใช้พิมพ์รูปต่าง ๆ กดเชดดาร์ชีสแผ่นให้ออกมาเป็นรูปทรงตามต้องการ เตรียมไว้สำหรับตกแต่ง
     3. ใช้พิมพ์กดสาหร่ายสำหรับแต่งหน้าหมี จัดข้าวปั้นหมีลงจาน แต่งด้วยสาหร่าย และชีสให้สวยงาม เตรียมไว้

วิธีทำแกงกะหรี่

     1. ใส่น้ำมันพืชลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟ พอน้ำมันร้อนใส่หอมใหญ่ลงไปผัดจนหอม ตามด้วยแครอต ผัดให้เข้ากันจนผักทั้งหมดสุกนิ่ม
     2. ใส่มันฝรั่งลงไปผัดให้เข้ากันและผักเริ่มนิ่ม ใส่หมูสับลงไปผัดจนหมูสุก ใส่พริกไทยลงไปเล็กน้อย
     3. เติมน้ำเปล่าลงไปจนท่วมส่วนผสม ต้มไปเรื่อย ๆ จนเดือดประมาณ 30 นาที
     4. ใส่เครื่องแกงกะหรี่ญี่ปุ่นลงไปคนผสมให้เข้ากันแล้วเคี่ยวทิ้งไว้อีก 15 นาที ตักแกงกะหรี่ราดลงบนจานข้าวปั้นหมีที่เตรียมไว้ให้สวยงาม แต่งด้วยชีสที่กดเอาไว้ พร้อมเสิร์ฟ

13. ข้าวหน้าแกงกะหรี่อัลปาก้า

           ข้าวราดแกงกะหรี่หน้าตาทั่วไปโลกไม่จำ ต้องเจอกับเมนูข้าวหน้าแกงกะหรี่อัลปาก้า แม้ขั้นตอนการปั้นข้าวจะเสียเวลาหน่อย แต่ถ้าทำเสร็จแล้วภูมิใจแน่นอนค่ะ
 

ส่วนผสม ข้าวหน้าแกงกะหรี่

  • หอมใหญ่หั่นเต๋า 1 ลูก
  • แครอตหั่นเต๋า 1 หัว
  • มันฝรั่งหั่นเต๋า 1 ลูก
  • หมูสับ 100 กรัม
  • พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
  • น้ำเปล่า
  • เครื่องแกงกะหรี่ญี่ปุ่นแบบก้อน 3 ก้อน
  • ข้าวญี่ปุ่นหุงสุก 1 ถ้วย
  • ไข่ต้ม (ปอกเปลือก)
  • สาหร่ายแผ่น 1 แผ่น
  • แฮมแผ่น
  • ไข่ต้ม 1 ฟอง
  • น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำเปล่า
     

วิธีทำข้าวหน้าแกงกะหรี่ญี่ปุ่น

     1. ใส่น้ำมันพืชลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟ พอร้อนใส่หอมใหญ่ลงไปผัดจนหอม ตามด้วยแครอต ผัดให้เข้ากันจนผักสุกนิ่ม
     2. ใส่มันฝรั่งลงไปผัดให้เข้ากันและผักทั้งหมดเริ่มนิ่ม ใส่หมูสับลงไปผัดให้เข้ากันจนหมูสุก
     3. เติมน้ำเปล่าลงไปจนท่วมส่วนผสม ต้มไปเรื่อย ๆ จนเดือดประมาณ 30 นาที
     4. ใส่เครื่องแกงกะหรี่ญี่ปุ่นลงไปคนผสมให้เข้ากันแล้วเคี่ยวทิ้งไว้ 15 นาที ตักข้าวญี่ปุ่นใส่จานแล้วเกลี่ยให้เป็นรูปอัลปาก้า
     5. เตรียมวัตถุดิบสำหรับแต่งหน้าโดยหั่นไข่ต้มด้านปลายออกสำหรับทำโครงหน้าอัลปาก้า จากนั้นกดสาหร่ายด้วยพิมพ์ออกมาเตรียมไว้สำหรับตกแต่งหน้าอัลปาก้า ตัดแฮมแผ่นออกมาเป็นรูปหูอัลปาก้า และรูปโบ เตรียมไว้
     6. วางไข่ต้มที่ตัดไว้ลงบนข้าวญี่ปุ่น แต่งด้วยสาหร่ายที่ตัดไว้ และแฮมให้สวยงาม ค่อย ๆ ตักแกงกะหรี่ใส่ลงไปรอบ ๆ ข้าวให้สวยงาม พร้อมเสิร์ฟ

14. ข้าวหน้าหมูทอด

          ถ้าไม่อิ่มให้รู้กันไปกับเมนูข้าวหน้าหมูทอด หรือคัตสึดง (Katsu-Don, Katsudon) จับหมูหมักด้วยเกลือกับพริกไทย เสร็จแล้วชุบเกล็ดขนมปังและเอาไปทอดจนสุกกรอบ สุดท้ายเอาไปเคี่ยวกับซอสหอมใหญ่และตอกไข่ลงไปด้านบนรอจนสุก
 

ส่วนผสม ข้าวหน้าหมูทอด

  • หมูสันนอก 1 ชิ้น
  • เกลือป่นและพริกไทยป่น 1 ช้อนชา
  • ไข่ไก่ 1 ฟอง
  • แป้งชุบทอด 1 ถ้วย
  • เกล็ดขนมปัง 1 ถ้วย
  • น้ำมันพืชสำหรับทอด
  • ซอสทงคัตสึสำเร็จรูป
  • น้ำซุปดาชิ (หรือน้ำซุปไก่) 60 มิลลิลิตร
  • หอมใหญ่ (ซอยบาง ๆ) 1/2 ลูก
  • เหล้ามิริน 2 ช้อนโต๊ะ
  • สาเก 1 ช้อนโต๊ะ
  • โชยุ (ซีอิ๊วญี่ปุ่น) 2 ช้อนโต๊ะ
  • นํ้าตาลทราย 1 ช้อนชา
  • ไข่ไก่ 1 ฟอง
  • ข้าวญี่ปุ่นหุงสุก
  • ต้นหอมซอย
     

วิธีทำข้าวหน้าหมูทอด

     1. โรยเกลือกับพริกไทยลงบนเนื้อหมูแล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้สักครู่
     2. ตีไข่ไก่พอแตก เตรียมแป้งชุบทอดและเกล็ดขนมปังใส่ภาชนะ วางไว้ใกล้ ๆ กัน
     3. นำเนื้อหมูที่หมักไว้ลงคลุกกับแป้งชุบทอดให้ทั่ว จากนั้นนำไปชุบลงในไข่ไก่ให้ทั่ว สุดท้ายคลุกเกล็ดขนมปังให้ทั่ว เตรียมไว้
     4. ใส่น้ำมันลงในกระทะ ตั้งไฟให้ร้อนแล้วใส่เนื้อหมูลงทอดด้วยไฟกลางจนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน ตัดเป็นชิ้น ๆ เตรียมไว้
     5. คนผสมน้ำซุปดาชิ สาเก มิริน โชยุ และนํ้าตาลทรายให้ละลายเข้ากัน จากนั้นเทใส่ลงกระทะ ตามด้วยหอมใหญ่รอจนเดือดแล้วใส่หมูทอดลงไป ปิดฝาเคี่ยวให้น้ำเริ่มงวด
     6. ตีไข่ไก่พอแตกแล้วเทใส่ลงไปบนหมูให้ทั่ว ปิดฝารอให้ไข่สุกแล้วเทส่วนผสมลงบนข้าวหุงสุก โรยต้นหอม พร้อมเสิร์ฟ

15. ข้าวหน้าปลาไหลย่าง

           ติดใจเมนูข้าวหน้าปลาไหลจากร้านอาหารญี่ปุ่น วันหยุดอยากโชว์ฝีมือทำเองสักครั้ง โดยซื้อปลาไหลย่างซีอิ๊วมาราดซอสโฮมเมด สุดท้ายโปะบนข้าวญี่ปุ่น
 

ส่วนผสม ข้าวหน้าปลาไหลย่าง

  • ปลาไหลย่างซีอิ๊วสำเร็จรูป 1 ชิ้น
  • ซอสคาบายากิสำเร็จรูป (หรือซอสอุนาหงิ)
  • ซีอิ๊วหวานญี่ปุ่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำเปล่า 1/2 ถ้วยตวง
  • ข้าวญี่ปุ่น
     

วิธีทำข้าวหน้าปลาไหลย่าง

     1. ผสมแป้งมันกับน้ำให้เข้ากัน เติมซีอิ๊วหวานญี่ปุ่นและซอสคาบายากิลงไป นำขึ้นตั้งไฟอ่อน คนไปเรื่อย ๆ ให้เหนียว เตรียมไว้
     2. หั่นปลาไหลย่างเป็นชิ้นตามชอบ นำไปจี่บนกระทะเทฟลอนด้วยไฟอ่อน ราดซอสที่ผสมไว้ รอจนซอสซึมเข้าเนื้อ ตักราดลงบนข้าว
ขอขอบคุณที่มาจาก https://cooking.kapook.com/view202462.html

No comments:

Post a Comment

22 เมนูปลาแซ่บ ๆ หลากเมนูโปรตีนรสจัดย่อยง่ายอร่อยแบบไทย

1. ต้มยำปลาทูมะขามสด สูตรจาก เฟซบุ๊ก พาทำ พาทาน           เมนูปลาแซ่บ ๆ จานแรกขอนำเสนอเมนูต้มยำปลาทูมะขามสด ใครชอบกินเครื่องต้...